Cà Mau: Sạt lở có nguy cơ gây vỡ đê ven biển Tây

ThienNhien.Net – Chi cục Thủy Lợi Cà Mau cho biết thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của bão, gió mùa Tây Nam kết hợp với triều cường dâng cao kèm theo sóng lớn làm nhiều đoạn bờ biển Tây thuộc địa bàn huyện U Minh và Trần Văn Thời sạt lở nghiêm trọng.

Sạt lở ven biển Tây của Cà Mau ngày càng nghiêm trọng và có nguy cơ gây vỡ đê

Tại tuyến đê ven biển huyện U Minh, có bốn điểm sạt lở mới với tổng chiều dài 648m, gồm: Tuyến bờ Bắc và bờ Nam Vàm Tiểu Dừa; Tuyến giáp cống Hương Mai; Khu vực Giồng Cát (xã Khánh Tiến). Những đoạn sạt lở trên đai rừng chỉ còn từ 2 – 5m là tới chân đê.

Còn tại huyện Trần Văn Thời, nhiều điểm sạt lở ven biển phát sinh thêm với tổng chiều dài hơn 1.000m. Trong đó, nghiêm trọng nhất là khu vực từ Đá Bạc đến Kênh Mới (xã Khánh Bình Tây). Tại đoạn sạt lở này, có những điểm không còn rừng phòng hộ để bảo vệ, sóng biển đánh trực tiếp vào chân đê, đe dọa vỡ đê.

Ông Nguyễn Thành Tùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy Lợi Cà Mau cho biết: Do khó khăn về vốn, có những điểm sạt lở rất nguy hiểm chưa thể triển khai kè để bảo vệ. Tại nhiều đoạn, lực lượng ngành phải túc trực 24/24 và khẩn trương khắc phục tạm thời, bằng mọi cách không để xảy ra vỡ đê.

Tuyến đê biển Tây của Cà Mau có chiều dài khoảng 108km, giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đời sống sinh hoạt, sản xuất của trên 260.000 hộ dân và gần 129.000ha đất sản xuất nông nghiệp ngọt hóa.