Một thủy điện “siêu nhỏ” ở Quảng Nam được đầu tư

ThienNhien.Net – UBND tỉnh Quảng Nam đã có quyết định cho phép đầu tư một dự án thủy điện được gọi là “siêu nhỏ” tại huyện miền núi cao Nam Trà My, thủy điện “siêu nhỏ” này có công suất thiết kế 18MW.

Ngày 14.8, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định số 2825 chấp thuận cho Công ty CP Thủy điện Ngọc Linh (trụ sở chính tại huyện Nam Trà My) thực hiện dự án đầu tư thủy điện Trà Linh 2 tại xã Trà Linh, Trà Cang và Trà Nam (Nam Trà My) có công suất thiết kế 18MW.

Dự án thủy điện Trà Linh 2 có diện tích đất sử dụng khoảng 12,19ha với tổng vốn đầu tư gần 540 tỷ đồng; trong đó, vốn tín dụng gần 378 tỷ đồng, còn lại là vốn góp. Thời gian hoạt động của dự án 50 năm, kể từ ngày được cấp quyết định đầu tư. Tiến độ thực hiện dự án bắt đầu triển khai từ tháng 8.2017 đến tháng 12.2020 sẽ hoàn thành và đưa toàn bộ dự án đi vào hoạt động.

 

“Yêu cầu Công ty CP Thủy điện Ngọc Linh trong quá trình thực hiện dự án phải phối hợp với UBND huyện Nam Trà My, Sở NN&PTNT tỉnh lập phương án tổng thể bồi thường, tái định cư và phương án trồng rừng thay thế. Ngoài ra, công ty phải chịu trách nhiệm đảm bảo vận hành nhà máy ổn định, an toàn, giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đến môi trường, xã hội…” – ông Thanh nếu rõ

Mới đây nhất, HĐND tỉnh Quảng Nam cũng đã thông qua tại kỳ họp thứ 5, khóa IX, về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 161/2010 của HĐND tỉnh về quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đề án về sửa đổi, bổ sung quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn đề xuất loại ra khỏi quy hoạch 2 dự án thủy điện là: Thủy điện Nước Xa (công suất 1,2MW) và thủy điện  Ag Rồng (công suất 1MW). Đồng thời bổ sung 4 dự án thủy điện tại huyện Nam Trà My gồm: Trà Linh 1 (công suất 26,2MW), Tăk Lê (11,6MW), Nước Lah  (11MW) và Trà Leng (30MW), tổng công suất là 78,8MW. Như vậy, tổng số dự án thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh sau khi bổ sung quy hoạch lần này 34 dự án.

Trước đó, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho rằng, qua kiểm tra, xác nhận kết quả rà soát ảnh hưởng đất lâm nghiệp của 4 dự án thủy điện Trà Linh 1, Tăk Lê, Nước Lah và Trà Leng trên địa bàn huyện Nam Trà My với tổng diện tích đất bị ảnh hưởng là 144ha, trong đó quy hoạch 3 loại rừng; đất quy hoạch phòng hộ 2,44ha; đất quy hoạch sản xuất: 57,66ha; rừng gỗ tự nhiên 26,18ha; rừng hỗn giao tre nứa và cây gỗ nhỏ 6,28ha; rừng trồng 11,49ha; đất trống, nương rẫy của người dân sản xuất 16,15 ha. Ngoài ra còn có 5,11ha rừng tự nhiên nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng.

Về việc ảnh hưởng của 4 dự án thuỷ điện đến tài nguyên rừng, trong đó có 1 dự án thuỷ điện không ảnh hưởng đến rừng tự nhiên là Tăk Lê. 3 dự án còn lại là Trà Linh 1, Nước Lah và Trà Leng ảnh hưởng đến rừng tự nhiên, gồm tổng diện tích là 37,57ha.

Trao đổi với Dân Việt, ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết: “theo quy hoạch trên địa bàn huyện Nam Trà My có tất cả 11 dự án thủy điện vừa và nhỏ.  Những cái đã phê duyệt trong quy hoạch thì nay được cấp phép đầu tư, riêng 4 dự án vừa được HĐND tỉnh thông qua vẫn còn chờ chứ không dễ gì được đầu tư”.