Thủ tướng: Xem xét, xử lý vụ nhận chìm đúng pháp luật

ThienNhien.Net – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường xem xét, xử lý vấn đề nhận chìm vật liệu nạo vét vũng quay tàu của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Bình Thuận đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo mới nhất về vụ nhận chìm

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về dự án nhận chìm vật chất ở biển Bình Thuận.

Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư về việc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cấp Giấy phép nhận chìm ở biển Bình Thuận, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ TN-MT xem xét, xử lý vấn đề trên đúng quy định của pháp luật.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) chủ trì, khẩn trương xem xét, đánh giá toàn diện tác động môi trường, các giải pháp bảo vệ môi trường trong việc nhận chìm vật chất tại vùng biển tỉnh Bình Thuận theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn 7732 ngày 24-7-2017 của Văn phòng Chính phủ.

Công văn 7732 do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký ban hành sau cuộc họp ngày 24-7 để cho ý kiến về việc nhận chìm vật chất nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dung của Công ty TNHH Vĩnh Tân 1 tại xã Vĩnh Tân (Tuy Phong, Bình Thuận).

Cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo các Bộ, cơ quan: Công thương, Khoa học và Công nghệ, TN-MT, VAST, Văn phòng Chính phủ và đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Văn bản được gửi tới VAST, các bộ ngành cùng UBND tỉnh Bình Thuận liên quan đến dự án.

Theo tinh thần chỉ đạo, VAST sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan khoa học chuyên ngành, trường hợp cần thiết có thể mời các chuyên gia, tổ chức tư vấn nước ngoài tham gia, khẩn trương xem xét đánh giá toàn diện tác động môi trường, các giải pháp bảo vệ môi trường trong việc nhận chìm vật chất nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến cảng chuyên dùng của nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Các nội dung phải rà soát bao gồm cả báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và hồ sơ dự án nhận chìm bùn thải mà Bộ TN-MT đã phê duyệt, chấp thuận, xem xét tổng thể toàn diện các vấn đề để có giải thích đầy đủ, thỏa đáng.

VAST phải xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các nội dung trên trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, ngày 23-6-2017, Bộ TN-MT đã cấp Giấy phép số 1517 cho phép Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm vật liệu nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận.

Khu vực biển được cấp phép đổ bùn nằm gần Khu bảo tồn biển Hòn Cau thuộc huyện Tuy Phong, là một trong 16 khu bảo tồn biển của cả nước. Đây là nơi có quần thể san hô nguyên thủy dài hơn 2 km với gần 234 loại san hô và các rạn ngầm là bãi đẻ của tôm hùm bông, tôm hùm đỏ và tôm hùm xanh. Đồng thời còn có sự hiện diện của trên 34 loài thủy sinh vật quý hiếm nằm trong danh mục có nguy cơ tuyệt chủng và là bãi đẻ của rùa biển, đồi mồi. Vì vậy, dư luận đặt câu hỏi việc cho đổ lượng bùn sau nạo vét xuống vùng biển này có đe dọa trực tiếp đến quần thể san hô và tác động hiệu ứng tràn của biển ở khu vực này hay không.

Sau khi có ý kiến phản đối từ dư luận, giới chuyên môn…, đến chiều 25-7, tại cuộc họp báo 6 tháng đầu năm 2017, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, cho biết tỉnh này đã có nhiều văn bản gửi một số cơ quan trung ương và Bộ TN-MT kiến nghị nên dừng việc nhận chìm chất nạo vét nói trên. Qua tham khảo ý kiến giới chuyên môn, tỉnh nhận thấy có nhiều phương án để xử lý số lượng chất nạo vét.


Vùng biển Vĩnh Tân – nơi dư luận đang bày tỏ lo lắng sẽ ô nhiễm nếu phải nhận chìm gần 1 triệu m3 chất nạo vét (Ảnh: Thanh Hải)

“Phương án được ưu tiên nhất là dùng để lấn biển ở những khu vực dân cư bị sạt lở do triều cường, bằng cách xây kè bê-tông rồi đổ bùn cát vào trong. Thậm chí, tỉnh còn đề nghị xuất khẩu số cát bùn nhiễm mặn này để thu ngân sách, để không gây ô nhiễm môi trường biển” – ông Hòa nói và cho biết có một tổ chức gửi đơn yêu cầu Bộ TN-MT rút giấy phép nhận chìm đã cấp cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1, nếu không sẽ khởi kiện bộ này.

Về việc Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đã đưa màn chắn, phao quây ra vị trí nhận chìm, ông Hòa nói trước khi triển khai, công ty phải có quyết định giao mặt biển và hiện chưa được giao, nếu làm là không đúng.

Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận, khi dư luận “lên tiếng” việc Bộ TN-MT cấp phép nhận chìm, Tỉnh ủy Bình Thuận đã có văn bản gửi các cơ quan trung ương cân nhắc kỹ việc này. Quan điểm của Bình Thuận là nên dừng việc nhận chìm, tìm giải pháp khác hợp lý hơn.