Nóng ẩm ở Nam Á sẽ vượt ngưỡng chịu đựng của con người

ThienNhien.Net – Khí hậu nóng ẩm tại khu vực Nam Á, nơi 1/5 dân số thế giới sinh sống, sẽ vượt ngưỡng chịu đựng của con người vào cuối thế kỷ này.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ công bố ngày 2/8.

Báo cáo đăng trên tạp chí Science Advances tiến hành nghiên cứu dựa trên 2 mô hình khí hậu, tính toán theo “nhiệt độ bầu ướt,” một chỉ số kết hợp giữa nhiệt độ, độ ẩm và khả năng làm mát của cơ thể để phản ứng với sự thay đổi của môi trường.

Người dân Ấn Độ chịu đựng nắng nóng. (Nguồn: Reuters)

Theo đó, trong mô hình thứ nhất, khi tốc độ biến đổi khí hậu vẫn diễn ra như hiện nay, các nhà khoa học dự báo vào cuối thế kỷ này, nhiệt độ bầu ướt tại hầu khắp khu vực Nam Á sẽ chạm ngưỡng chịu đựng của con người và thậm chí sẽ vượt ngưỡng này ở một vài nơi. Ngưỡng chịu đựng của con người hiện được xác định là 35 độ C.

Trong viễn cảnh này, ước tính khoảng 30% dân số trong khu vực Nam Á sẽ phải sống trong điều kiện môi trường nguy hiểm, tăng từ mức 0% hiện nay.

Tồi tệ nhất là những vùng canh tác nông nghiệp đông dân cư ở đây vì người lao động hầu như không thể tiếp cận môi trường có máy điều hòa không khí.

Báo cáo cũng cảnh báo sớm nhất là vài thập kỷ tới, các đợt sóng nhiệt chết người sẽ bắt đầu tấn công Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh, tại các lưu vực sông Indus và sông Hằng, các vựa lương thực của khu vực.

Như vậy, 1,25 tỷ người ở Ấn Độ và 350 triệu người ở Bangladesh và Pakistan sẽ là những người bị ảnh hưởng đầu tiên.

Trên thực tế, năm 2015, Ấn Độ và Pakistan đã từng trải qua đợt sóng nhiệt nguy hiểm thứ 5 trong lịch sử hiện đại, cướp đi sinh mạng của khoảng 3.500 người.

Tác giả báo cáo, Elfatih Eltahirhe, giáo sư về kỹ thuật môi trường tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ nhấn mạnh việc giảm nhẹ tình trạng biến đổi khí hậu sẽ giúp tránh được những viễn cảnh nghiêm trọng này.

Trong mô hình thứ 2, nếu trong trường hợp thế giới có thể hạn chế sự nóng lên toàn cầu trong những thập kỷ tới, số dân tại Nam Á phải sống trong điều kiện môi trường nguy hiểm như trên chỉ là 2%. Nhiệt độ bầu ướt sẽ tăng lên mức nguy hiểm (trên 31 độ C), song sẽ không quá gần ngưỡng gây chết người.

Nguồn: