Các nhà sản xuất ôtô kêu gọi ông Trump cân nhắc kế hoạch về khí thải

Các nhà sản xuất ôtô bán chạy nhất trên thế giới đã gửi thư cho Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Washington từ bỏ kế hoạch cắt giảm các tiêu chuẩn hiệu quả về nhiên liệu.

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Các nhà sản xuất ôtô bán chạy nhất trên thế giới đã gửi thư cho Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Washington từ bỏ kế hoạch cắt giảm các tiêu chuẩn hiệu quả về nhiên liệu được áp dụng từ thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Chính quyền Tổng thống Trump được cho là đang lên kế hoạch công bố trở lại các quy tắc về tiêu chuẩn hiệu quả về nhiên liệu, trong đó vô hiệu hóa tiêu chuẩn quy định 37 dặm/gallon (1 gallon=3,78 lít) cho ôtô, cũng như xóa bỏ các kế hoạch nhằm tiến tới mục tiêu 54,5 dặm/gallon vào năm 2025.

Trong một bức thư đề ngày 6/6, có chữ ký của 17 nhà sản xuất ôtô lớn, trong đó có General Motors, Ford và Toyota…, các công ty cho rằng quy tắc cắt giảm các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu áp dụng dưới thời chính quyền Tổng thống Obama về cơ bản sẽ chia đôi thị trường ôtô, vì các công ty sẽ phải đối phó với các tiêu chuẩn của chính phủ liên bang và một số tiêu chuẩn riêng của các bang.

Bang California và hơn 10 bang khác của Mỹ đã áp dụng các tiêu chuẩn của riêng mình về hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Họ có thể khởi kiện chính quyền Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn quy định này nếu được công bố.

Bức thư trên hối thúc chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục đàm phán với bang California về các tiêu chuẩn liên quan, và có nội dung tương tự trong một bức thư khác gửi cho Thống đốc bang này Gavin Newsom.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Liên minh các nhà sản xuất ôtô cho biết ngành công nghiệp ôtô hy vọng sẽ có các cuộc thảo luận nhằm đạt được thỏa hiệp, tránh sự chia rẽ giữa các bang và chính phủ liên bang.

Nguồn: