Bụi từ Nhà máy Alumin Nhân Cơ bám trắng cây trồng của người dân

ThienNhien.Net – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông Nguyễn Văn Hiệp cho biết đơn vị vừa có báo cáo gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh kết quả kiểm tra, xác minh thông tin một số hộ dân thôn 11 xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp) phản ánh có bột màu trắng từ Nhà máy chế biến Alumin Nhân Cơ phát tán và bám trên cây trồng của người dân.

Theo báo cáo, sáng 28/6, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được tin báo của Ủy ban Nhân dân xã Nhân Cơ về việc một số hộ dân thôn 11, xã Nhân Cơ phản ánh có bột màu trắng từ Nhà máy chế biến Alumin Nhân Cơ phát tán và bám trên cây trồng của người dân. Sau đó, Sở đã chủ trì phối hợp với chính quyền địa phương và Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV tiến hành kiểm tra, xác minh.

Tại thời điểm kiểm tra vườn, rẫy của người dân (theo đánh giá bằng mắt thường) không phát hiện hiện tượng bột màu trắng bay trong không khí tại khu vực vườn rẫy của người dân cũng như tại khu vực nhà máy. Tuy nhiên, tại một số vườn rẫy của một số hộ dân thôn 11, xã Nhân Cơ trồng cây càphê, cây cà ri, cây mai (cách nhà máy Alumin nhân cơ khoảng 700m về phía Đông Bắc) vẫn có bột màu trắng bám dính trên lá cây.

Kiểm tra tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ cho thấy tại khu vực nung Hydrat (sau quá trình nung Hydrat sẽ tạo sản phẩm Alumin) có tồn đọng một lượng sản phẩm Alumin (theo báo cáo đánh giá tác động môi trường phê duyệt thì đây là bột Al2O3) và bay ra khu vực nung Hydrat.

Màu sắc, kích thước của bột tại khu vực này giống với màu sắc, kích thước của bột màu trắng bám trên cây trồng của một số hộ dân thôn 11, xã Nhân Cơ. Qua đó, đoàn kiểm tra nhận định phản ánh của một số hộ dân là đúng và bụi trắng bám vào cây trồng của một số hộ dân thôn 11, xã Nhân Cơ như đã phản ánh là Alumin phát sinh từ Nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Kho chứa sản phẩm Hydrate của Nhà máy Alumin Nhân Cơ (Ảnh: Anh Dũng/TTXVN)

Đại diện Nhà máy Alumin Nhân Cơ thừa nhận trong quá trình hoạt động sản xuất bình thường Alumin được dẫn trong đường ống và áp suất trong đường ống tăng. Do đó, Công ty phải xả Alumin vào bể chứa hở tại khu vực nung Hydrat kèm theo gió lớn đã làm bay Alumin.

Báo cáo nêu rõ việc Công ty để bột Al2O3 phát tán và dính bám lên cây trồng của các hộ dân diễn ra trong điều kiện nhà máy hoạt động bình thường; diễn biến cấp độ gió tại khu vực phía Nam trong ngày 27-28/6 chỉ mở mức gió nhẹ (mức gió cấp 2), chứng tỏ quy trình sản xuất hoạt động, đặc biệt tại giai đoạn nung của nhà máy chưa được hoàn thiện. Việc để phát tán Al2O3 ra môi trường không khí không những mang thiệt hại về kinh tế mà còn làm gia tăng nồng độ bụi, là một trong những tác nhân có thể gây ô nhiễm môi trường không khí trong khu vực.

Sau khi kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông yêu cầu Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV phải thực hiện ngay việc thu hồi lượng Alumin tồn đọng tại bể chứa hở khu vực nung Hydrat; che chắn kín khu vực nung hydrat, khu vực đóng bao sản phẩm Alumin đảm bảo bột sản phẩm không phát tán ra môi trường. Đồng thời, yêu cầu Công ty phải nghiêm túc thực hiện đúng các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Cùng với đó, Sở yêu cầu Công ty cần rút kinh nghiệm khi nhà máy có sự cố cần báo cáo ngay Sở Tài nguyên và Môi trường để kịp thời nắm bắt, theo dõi diễn biến tác động sự cố của nhà máy ảnh hưởng đến môi trường từ đó có giải pháp khắc phục kịp thời.

Sở đã yêu cầu công ty báo cáo kết quả khắc phục về Sở trước ngày 5/7. Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông cũng đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh có văn bản yêu cầu Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam và các Bộ, ngành có liên quan nhanh chóng kiểm tra các vấn đề liên quan đến đầu tư, vận hành dây chuyền sản xuất của nhà máy dẫn đến hiện tượng nêu trên.