Làn sóng phẫn nộ vì Liban đổ “núi rác thải” ra Địa Trung Hải

ThienNhien.Net – Việc Chính phủ Liban ký thỏa thuận với một công ty tư nhân để tiến hành đổ “núi rác” tại Borj Hammoud ra Địa Trung Hải đang tiếp tục gây làn sóng phẫn nộ trên khắp đất nước Trung Đông này, sau cuộc khủng hoảng rác thải hồi năm 2015.

Trong 10 ngày qua, các tổ chức xã hội dân sự Liban liên tục đăng tải và chia sẻ những hình ảnh các xe chở rác đang vận chuyển rác thải tới bờ biển Liban để đổ ra Địa Trung Hải.

Các nhà hoạt động cho biết việc giải tán “núi rác” tập kết tại Borj Hammoud, phía Bắc thủ đô Beirut là theo một thỏa thuận giữa Hội đồng Tái thiết và Phát triển của chính phủ (CDR) và một công ty tư nhân.

Một nhà hoạt động môi trường thuộc You Stink, nhóm từng phát động các cuộc biểu tình chống chính phủ hồi năm 2015, cho biết rác thải đã tập kết tại đó 20 năm và đang trên đường đổ ra biển.

Bộ trưởng Môi trường Tarek al-Khatib ngày 13/6 cũng xác nhận CDR đã ký thỏa thuận với một công ty tư nhân để tiến hành đổ rác ra biển. Ông Khatib cho biết ông đã gửi thư tới CDR để yêu cầu “giải quyết” tình hình hiện nay và ông đang nỗ lực tìm kiếm một “giải pháp tốt nhất” để hạn chế thiệt hại.

Hàng tấn rác thải tại Liban. (Nguồn: AP)

Các nhà hoạt động thuộc nhóm You Stink cho rằng chính Bộ trưởng Môi trường al-Khatib đã “bật đèn xanh” cho thỏa thuận này và núi rác thải đổ ra biển mà không hề qua xử lý sẽ “giết chết hệ sinh thái biển.”

Liban cũng từng xảy ra khủng hoảng rác thải hồi giữa năm 2015 sau khi chính phủ quyết định đóng cửa bãi rác chính của nước này, khiến rác thải đổ tràn lan trên đường phố Beirut.

Các cuộc biểu tình đã nhanh chóng biến thành các cuộc bạo động trên khắp đất nước.

Năm 2016, Chính phủ Liban đã quyết định mở lại bãi chôn rác và mở thêm hai bãi rác lớn, trong đó có một bãi rác gần Borj Hammoud – nơi đã trở thành “núi rác” hiện nay.

Nguồn: