Các địa phương phải có kịch bản chủ động phòng chống sạt lở

ThienNhien.Net – Đây là ý kiến chỉ đạo tiếp theo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về công tác phòng chống sạt lở bờ sông, bờ biển.

Trong buổi kiểm tra và làm việc với tỉnh An Giang và các tỉnh khu vực ĐBSCL, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nghe các địa phương báo cáo tình hình chống sạt lở.

Theo báo cáo của các địa phương, hiện các tỉnh còn nhiều vấn đề cần Chính phủ, các bộ, ngành tháo gỡ như: Vốn đầu tư các công trình xử lý thiên tai, sạt lở; việc quan trắc, lập bản đồ nghiên cứu tổng quát về lưu lượng dòng chảy, cát bùn đáy sông, hiện trạng hố xoáy… trên lưu vực hai tuyến sông Hậu, sông Tiền; việc xây dựng cụm tuyến dân cư vượt lũ giai đoạn hai. Ngoài ra, cần hỗ trợ người dân sau khi vào cụm tuyến dân cư mới…

Sau khi nghe báo cáo của các địa phương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng: Nhiệm vụ trước mắt, quan trọng nhất là phải bảo vệ tính mạng, tài sản, bảo đảm cuộc sống cho người dân nằm trong vùng bị và có nguy cơ sạt lở.

Các địa phương cần tiếp tục rà soát các khu dân cư có nguy cơ sạt lở, chủ động di dời, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về tài sản của nhân dân. Đối với các hộ dân phải di dời do sạt lở, cần có chính sách hỗ trợ bảo đảm đời sống, không để người dân bị thiếu đói, thiếu điều kiện sinh hoạt tối thiểu; có phương án hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân khu vực bị ảnh hưởng sạt lở buộc phải di dời.

Trước thông tin cho rằng việc khai thác cát cũng là nguyên dân dẫn đến sạt lở ở ĐBSCL, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương vùng ĐBSCL cần rà soát, tăng cường quản lý việc khai thác cát, kiên quyết ngăn chặn việc khai thác cát trái phép; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm và dung túng cho các hoạt động vi phạm theo quy định của pháp luật.

Phải kiểm soát chặt chẽ việc khai thác cát sỏi, đặc biệt là khai thác không đúng quy hoạch, thậm chí là không có quy hoạch, các địa phương rà soát lại tất cả những giấy phép khai thác cát sỏi đã cấp, nếu có ảnh hưởng đến bờ sông, bờ biển thì kịp thời điều chỉnh.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ khảo sát tại hiện trường khu vực sạt lở tại xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang (Ảnh: Xuân Tuyến)

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT cần tổ chức theo dõi và đánh giá hằng năm về tổng lượng bùn cát đến từ thượng nguồn sông Cửu Long và tổng lượng cát khai thác trong vùng ĐBSCL làm cơ sở để đề xuất giải pháp khắc phục, hạn chế về nguy cơ suy thoái lòng dẫn, suy kiệt dòng chảy; chỉ đạo việc rà soát các hoạt động khai thác cát sỏi ở lòng sông, ven biển, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét nghiêm cấm việc khai thác cát, sỏi tại các khu vực trọng điểm đang có diễn biến sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở.

Phó Thủ tướng cho rằng, quan trọng nhất vẫn là công tác quy hoạch. Các ngành, địa phương phải rà soát để kịp thời điều chỉnh những điểm còn chưa hợp lý, đồng thời quản lý tốt việc thực hiện các quy hoạch, gắn quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch xây dựng, quy hoạch hệ thống kết cấu hạ tầng, quy hoạch sản xuất ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Bộ NN&PTNT có trách nhiệm phối hợp với các bộ và các địa phương điều tra, đánh giá thực trạng sạt lở bờ sông, bờ biển vùng ĐBSCL. Tổ chức lập quy hoạch chỉnh trị bờ sông, bờ biển của vùng làm cơ sở để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống sạt lở bờ sông, bờ biển, hạn chế rủi ro thiên tai; xây dựng cơ chế quản lý tổng hợp vùng ven sông, ven biển gắn với sinh kế của người dân.

Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của người dân đối với các hoạt động phòng chống thiên tai nói chung và phòng chống sạt lở bờ sông, bờ biển nói riêng. Thực thi nghiêm công tác quản lý bờ, bãi sông, bờ biển, ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành động xây dựng công trình, nhà ở, khai thác khoáng sản trái phép…

Ngay sau khi xảy ra sạt lở bờ sông Vàm Nao thuộc khu vực ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, ngày 24/4/2017, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các Bộ TN&MT, KH&ĐT, Tài chính, UBND tỉnh An Giang và các cơ quan có liên quan khẩn trương kiểm tra, xác định nguyên nhân, đề ra các giải pháp thực hiện khắc phục sạt lở, bảo đảm an toàn và sớm ổn định đời sống nhân dân trong khu vực, báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền.

Tiếp theo, trước thông tin báo chí phản ánh về tình trạng sạt lở ở các tỉnh, thành ĐBSCL, ngày 28/4/2017, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ NN&PTNT kiểm tra nội dung báo chí phản ánh, đề xuất các giải pháp khắc phục.