Phú Yên: Nhiều loài thủy sản chết khiến người dân hoang mang

ThienNhien.Net – Nhiều loài thuỷ sản tự nhiên sống ở tầng đáy của vịnh Xuân Đài (phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) bị chết khiến người dân lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến tôm hùm và cá nuôi trong lồng bè.

Theo người dân, tình trạng trên xảy ra khoảng một tuần trở lại đây. Những loài thủy sản sống ở tầng đáy như cá, cua, sò….chết rất nhiều.

Ông Nguyễn Hữu Hùng ở khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên cho rằng các loài thủy sản tự nhiên sống ở tầng đáy chết là do thiếu oxy. Dưới tầng đáy hiện có một lớp rêu rất dày làm cá, tôm… bị chết. Năm nào cũng vậy, cứ đến giao mùa, không có gió, thiếu oxy cục bộ ở tầng đáy khiến các loài thủy sản bị chết nhưng năm nay bị nặng hơn.

Ảnh minh họa: TTXVN

Nhiều người nuôi tôm hùm rút kinh nghiệm đã dâng cao lồng nuôi lên để có o-xy. Ông Lâm Thanh Vương, Phó khu phố Phước Lý cũng cho rằng nguyên nhân nhiều loài thuỷ sản chết là do trời không gió khiến thiếu o-xy dẫn đến các loài ở tầng đáy chết, nổi cả lên mặt nước. Mấy ngày nay, tôm hùm cũng chết, một hộ chết vài chục con. Tình trạng các loài thủy sản tự nhiên sống tầng đáy và tôm hùm nuôi chết cũng xảy ra ở xã Xuân Phương thuộc khu vực vịnh Xuân Đài.

Ông Nguyễn Minh Phát, Phó chi cục trường Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 19/5 chi cục đã cử cán bộ phối hợp với Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên cùng địa phương tiến hành lấy mẫu cá chết và mẫu nước để kiểm tra. Cán bộ chi cục đã mổ khám mẫu cá chết tại hiện trường nhưng không phát hiện dấu hiệu bệnh và đưa ra nhận định ban đầu nguyên nhân có thể là do thiếu oxy cục bộ.

Hiện chi cục đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu nước do Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên thực hiện để có khuyến cáo và hướng dẫn cụ thể cho người nuôi tôm hùm, cá bằng lồng, bè.