Dừng toàn bộ các dự án tận thu than, cát, sét tại Đông Triều

ThienNhien.Net – Tại buổi làm việc của Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh với Tổng Công ty Đông Bắc vào chiều nay (22.5), ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu: dừng toàn bộ các dự án tận thu than, cát, sét tại Đông Triều.

Thời gian vừa qua có nhiều đơn thư, kiến nghị và dư luận của nhân dân về công tác quản lý trong khai thác, vận chuyển, kinh doanh than, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Quảng Ninh, đặc biệt là TX.Đông Triều và trong ranh giới quản lý mỏ của Tổng Công ty Đông Bắc.

Tình trạng xe quá tải chạy trên QL 18, đoạn qua TX.Đông Triều gây nhiều bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Để làm rõ và chấn chỉnh tình trạng này, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu dừng toàn bộ các dự án tận thu than, cát, sét trên địa bàn TX.Đông Triều và tiến hành hoàn nguyên môi trường ngay các vị trí dừng đó; chấm dứt hoạt động khai thác than tại khu đồi 9A, 9B, đồi Sắn (phường Mạo Khê); tập trung xử lý xe quá khổ, quá tải tại TX.Đông Triều và các địa phương trên địa bàn tỉnh; tất cả các đơn vị khai thác than trên toàn tỉnh khi thực hiện nổ mìn phải tuyệt đối đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân khu vực quanh dự án.

Đối với các ngành, địa phương và lực lượng chức năng của tỉnh, ông Đọc yêu cầu mở ngay đợt cao điểm đảm bảo ANTT, chấn chỉnh trong khai thác, vận chuyển than tại TX.Đông Triều. Tăng cường quản lý ranh giới mỏ, đường vận chuyển, cảng, bến bãi theo hướng tất cả các đơn vị khai thác, vận chuyển, kinh doanh than của Tổng Công ty Đông Bắc chỉ được phép có 1 kho than tại khu vực sản xuất, chỉ bố trí 1 tuyến đường vận chuyển than ra 1 bến cảng bên ngoài để thực hiện việc xuất than trên cùng một địa bàn. Các địa phương tăng cường quản lý nhà nước, rà soát lại các vị trí đất rừng có than để quản lý chặt chẽ, kiên quyết không cho thực hiện các dự án và chuyển nhượng các dự án trên các khu đất trên.

Với Tổng Công ty Đông Bắc, ông Đọc nhấn mạnh: “Tổng Công ty cần sớm ổn định tổ chức, điều tiết lại hoạt động chung, rà soát đội ngũ, chấn chỉnh kỷ luật kỷ cương, xử lý kiên quyết các vi phạm, thực hiện luân chuyển cán bộ đảm bảo hoạt động ổn định, hiệu quả. Quản lý chặt chẽ các đơn vị thành viên, tập trung triển khai dứt điểm các dự án theo đúng cam kết với tỉnh”.