Nơi sinh của Đức Phật bị ô nhiễm nặng

ThienNhien.Net – Khu di tích Lumbini – nơi sinh của Đức Phật ở Nepal – đang đối mặt tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, theo cảnh báo của các nhà khoa học và giới chức địa phương.

Dữ liệu thu được từ trạm quan trắc chất lượng không khí tại 5 địa điểm trên khắp Nepel cho thấy khu di tích Lumbini nằm ở phía Tây Nam Nepal đang bị ô nhiễm trầm trọng.

Hồi tháng 1, hàm lượng bụi mịn PM2.5 (hạt bụi lơ lửng có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet).đo được tại Lumbini là 173,035 microgram/mét khối. Tại thị trấn lân cận Chitwan, con số này là 113,32 microgram/mét khối, trong khi ở thủ đô Kathmandu là 109,82 microgram/mét khối.

Những con số trên đều vượt xa chỉ số an toàn về PM2.5 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO – 25 microgram/mét khối) và chính phủ Nepal (40 microgram/mét khối).

Nơi sinh của Đức Phật bị ô nhiễm không khí đe doạ (Ảnh: BBC)

Một nghiên cứu do Viện Khí tượng nhiệt đới Ấn Độ phối hợp với WHO thực hiện đã dẫn đến kết luận: “Không khí ô nhiễm từ vùng đồng bằng Indo-Gangetic cộng với tình trạng ô nhiễm liên quan đến các ngành công nghiệp địa phương khiến Lumbini bị ảnh hưởng vào mùa đông. Đối với các mùa còn lại, ô nhiễm không khí tại đây chủ yếu do tác động từ các ngành công nghiệp địa phương”.

Nghiên cứu cũng phát hiện các hạt bụi PM2.5 có thể xâm nhập vào mạch máu của con người ở Lumbini đã cao gấp 10 lần giới hạn an toàn của WHO.

Trong khi đó, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) cảnh báo ô nhiễm không khí bắt đầu đe dọa khu di tích lịch sử Lumbini: “Việc mở rộng các ngành công nghiệp phát thải carbon tại Lumbini đã gây ra một số vấn đề như đe doạ đa dạng sinh học, sức khoẻ người dân địa phương, đặc tính khảo cổ học, các giá trị xã hội và văn hoá”.

Tiếp giáp với khu bảo tồn Lumbini (LPZ) là một hành lang công nghiệp mở rộng có nhà máy xi-măng, thép, giấy, mì và lò gạch.

Tuy nhiên, một số nhà máy nằm hẳn bên trong LPZ. Các nhà hoạt động môi trường nói rằng đây rõ ràng là sự vi phạm các quy định của chính phủ.

Các nhà sư khi ngồi thiền phải đeo cả khẩu trang (Ảnh: BBC)

Du khách và nhà sư khi đến thăm Lumbini đã nói với đài BBC rằng họ cảm thấy khó chịu khi hít thở không khí ở đó. Cựu nhân viên y tế Shankar Gautam thậm chí còn cho biết các nhà sư khi ngồi thiền phải đeo cả khẩu trang.

“Trong 10 năm qua, số người bị mắc bệnh liên quan đến phổi và da đã tăng lên” – ông Gautam cho hay.

Ông Shankar Prasad Poudel, quan chức Bộ Môi trường Nepal, thừa nhận tình trạng ô nhiễm nói trên khi cho biết: “Dựa vào những dữ liệu gần đây, chúng tôi biết rằng Lumbini bị ô nhiễm nhiều hơn thủ đô Kathmandu. Chúng tôi dự định phát hiện các khu vực ô nhiễm bằng cách sử dụng máy bay không người lái trong tương lai gần và hy vọng nó sẽ giúp giảm thiểu vấn đề”.