Tàu đổ bùn thải làm nước biển biến thành 3 màu

ThienNhien.Net – Sau khi phát hiện tàu xả bùn thải tại vùng biển giáp ranh giữa Nghệ An và Thanh Hóa. Cơ quan chức năng liên ngành đã vào cuộc điều tra.

Từ ngày 3.5 UBND thị xã Hoàng Mai nhận được thông tin phản ánh của người dân ở xã Quỳnh Lập về tình hình tàu lạ thải bùn tại vùng biển giáp ranh giữa 2 tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND thị xã Hoàng Mai phối hợp với trạm kiểm soát Lạch Cờn, Đồn Biên phòng Quỳnh Phương vào cuộc.

Tàu xả bùn thải khiến vùng biển Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An bị ô nhiễm trầm trọng

Cụ thể, nguồn tin của người dân phát hiện 2 tàu với dung tích khoảng 300m3/tàu đang đổ bùn thải đất tại vùng biển xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thành Hóa, cách địa phận vùng biển thôn Tân Minh, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) khoảng 250m đến 300m và cách bờ bãi xã Hải Hà khoảng 150m.

Nhiều người dân cho biết các tàu đã xả bùn, đất được 1 tuần nay, mỗi ngày có khoảng từ 7 đến 10 lượt tàu đến khu vực biển này xả thải. Trong khi đó theo UBND thị xã Hoàng Mai, việc đổ bùn thải tại vùng bờ biển trong đất liền giáp ranh giữa hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa trong thời gian qua đã làm cho nước vùng biển Quỳnh Lập chia thành 3 màu, gần bờ là màu đen, cách bờ khoảng 35 đến 40m là màu đục, phía ngoài là màu xám…

Hiện đã có những tác động ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái biển, nguồn lợi thủy sản, hoạt động sản xuất tôm giống, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của địa phương.

Theo nguồn tin của Dân Việt, trước tình hình trên, UBND thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã có văn bản gửi đến UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) và Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn về việc yêu cầu kiểm tra việc tàu xả bùn thải trên đồng thời yêu cầu các cơ quan trên đánh giá cụ thể quy mô, phạm vi, mức độ tác động đến môi trường, hệ sinh thái trong khu vực đổ thải và vùng lân cận…

Lượng bùn thải màu đen hàng ngày được các tàu xả thải vô tư trên vùng biển giáp ranh giữa Nghệ An và Thanh Hóa khiến cho môi trường biển bị ô nhiễm nghiêm trọng

Vùng biển giáp ranh xả bùn thải giữa tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa và phía xa là Cảng Nghi Sơn và Công ty Cổ phần Gang Thép Nghi Sơn.

Ngay sau khi nắm bắt được sự việc ngày 4.5, Đồn biên phòng Quỳnh Phương (Nghệ An) đã có báo cáo về việc tác động môi trường biển tại khu vực Đông Hồi, Quỳnh Lập trong việc xả bùn nạo vét Cảng Nghi Sơn ra biển của Công ty cổ phần Gang Thép Nghi Sơn.

Báo cáo ghi rõ: “Quá trình tuần tra, kiểm tra phát hiện các phương tiện nạo vét, đổ thải không đúng vị trí như trong giấy phép, chủ yếu đổ tại tọa độ (X = 05.84600 – Y = 21.33138) cách ranh giới biển giữa Nghệ An và Thanh Hóa là 87m, cách bờ 112m; vật liệu khi đổ, thải xuống biển chủ yếu là bùn nạo vét. Do quá trình đổ thải kết hợp với lưu dòng chảy, gió, sóng đã đẩy bùn sang toàn bộ vùng biển Nghệ An, làm nước biển đổi màu đen, đỏ chảy dài từ các vị trí đổ thải đến hết khu vực Cảng Đông Hồi, ảnh hưởng đến quá trình khai thác hải sản và cuộc sống của người dân khu vực Cảng Đông Hồi, xã Quỳnh Lập. Đặc biệt, có thời điểm luồng nước đục, đen còn kéo theo vào tận gần cửa Lạch Cờn (từ vị trí đổ thải đến Lạch Cờn là 8km) cũng bị đục. Nhưng vấn đề trên đang hây hoang mang cho người dân…”.

Trước sự phản ánh của người dân và báo cáo của UBND thị xã Hoàng Mai, sáng ngày 9.5, Chi cục Bảo vệ môi trường Nghệ An phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường thị xã Hoàng Mai đã tiến hành lấy mẫu nước tại khu vực xã thải bùn để tiến hành kiểm tra.

“Hiện tại chúng tôi đã lấy mẫu nước để về phân tích khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông báo sau…” – bà Nguyễn Thị Mai – Phó trưởng Phòng TN&MT thị xã Hoàng Mai thông tin với Dân Việt.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc…