Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm vụ phá rừng tại Thanh Hóa

ThienNhien.Net – Ngày 17/4/2017, Báo NNVN đăng bài: “Tan hoang những cánh rừng nguyên sinh Xuân Lẹ”, phản ánh tình trạng khai thác lâm sản và đá quý trên địa bàn xã Xuân Lẹ, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Khai thác đá xanh ở Xuân Lẹ đã tái diễn

Sau đó, thực hiện chỉ đạo của Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm (HKL) Thường Xuân đã phối hợp với Đội KLCĐ – PCCCR số 2 cùng cấp ủy, chính quyền xã Xuân Lẹ và Ban Quản lý thôn Liên Sơn tiến hành kiểm tra tại 3 tuyến. Kết quả, phát hiện có tất cả 13 cây bị khai thác, trữ lượng là 9,505 m3. Đối tượng khai thác và vận chuyển là người dân trên địa bàn xã Xuân Lẹ.

Liên quan đến vấn đề này, tại “Hội nghị triển khai giải pháp xử lý việc khai thác vàng sa khoáng và đá xanh trái phép trên địa bàn xã Xuân Chinh và Xuân Lẹ” vào ngày 26/4, UBND huyện Thường Xuân đã kết luận như sau:

Thời gian vừa qua, tình hình khai thác vàng sa khoáng, đá quý trên địa bàn xã Xuân Chinh và Xuân Lẹ đã tái diễn phức tạp. Thủ đoạn, cách thức của các đối tượng khai thác ngày càng tinh vi, hiện đại nhằm tránh sự truy quét, ngăn chặn của các cấp chính quyền và lực lượng chức năng.

Các nhóm do các băng nhóm bảo kê đã thuê người, phương tiện dò tìm bản đồ khoáng sản, bí mật đào hầm, cấu kết với người dân tại thôn Tú Tạo, xã Xuân Chinh tiến hành kéo lưới điện vào khu vực khai thác. Các đối tượng thường hoạt động vào ban đêm, sau đó dùng xe ô tô bán tải di chuyển đến nơi khác để đãi.

Trong khi đó, tại một số thôn của xã Xuân Lẹ như Đuông Bai, Bọng Nàng, Xuân Sơn, Liên Sơn xảy ra tình trạng khai thác lâm sản trái phép kéo dài. Tuy nhiên, cấp ủy chính quyền và lực lượng cán bộ thôn, cán bộ chuyên môn của hai xã Xuân Chinh và Xuân Lẹ chưa kịp thời phát hiện, chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả trong phạm vi thẩm quyền quản lý.

Trước tình hình trên, huyện Thường Xuân yêu cầu cấp ủy, chính quyền hai xã Xuân Lẹ và Xuân Chinh, đặc biệt là người đứng đầu phải nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan.