Xử lý cát tặc trên sông Lam như “đá ném ao bèo”

ThienNhien.Net – Sáng 16.8, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh phối hợp cùng Công an huyện Đức Thọ đã bắt quả tang 5 chiếc sà lan trọng tải lớn đang hút cát trái phép trên sông Lam, thế nhưng chỉ đến buổi trưa cùng ngày thì trên khúc sông này vẫn tái diễn cảnh sà lan tấp nập hút cát.

Những chiếc sà lan ngang nhiên hút cát trái phép vào trưa 16.8, tại khu vực sông mà lực lượng chức năng đã bắt giữ và xử lý các sà lan khác trước đó vài giờ

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, sáng 16.8, trong lúc tuần tra kiểm soát, Cảnh sát môi trường 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã phát hiện 5 chiếc sà lan có tải trọng từ 60 đến 100 tấn đang hút cát trái phép trên sông Lam thuộc địa bàn giáp ranh xã Đức Quang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) và xã Hưng Phú (huyện Hưng Nguyên, Nghệ An).

Các phương tiện này được xác định là sà lan NA6153 do ông Trần Văn Yên (SN 1957, trú tại xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) điều khiển; sà lan NA6130 do bà Trương Thị Lâm (SN 1973, trú tại xã Hưng Lam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) điều khiển; sà lan NA6146 do ông Trần Văn Tài (SN 1968, trú tại xã Hưng Lam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) điều khiển; sà lan HT1079 do Cao Đức Ngọc (SN 1984) và sà lan không có biển đăng ký do ông Nguyễn Văn Đức (SN 1963) đều trú tại xã Đức Quang, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) điều khiển.

Tại thời điểm kiểm tra, trên mỗi sà lan đã hút được từ 15 đến 25m3 cát, các chủ phương tiện trên không xuất trình được giấy tờ hợp lệ về khai thác cát.

Sau khi lập biện bản sự việc, lực lượng chức năng đã tạm giữ phương tiện để xử lý theo pháp luật.

Mặc dù vậy, đến khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, chúng tôi lại phát hiện 5 chiếc sà lan trọng tải lớn ngang nhiên hút cát trên sông Lam đoạn giáp ranh giữa xã Đức Quang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) và huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), nơi mà vào buổi sáng lực lượng chức năng bắt giữ 5 sà lan hút cát trái phép.

Khi đối tượng cảnh giới trên các sà lan này thấy có người đứng trên bờ chụp ảnh thì lập tức tắt máy hút và án binh bất động.

Nạn hút cát trái phép trên sông Lam đoạn chảy qua hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh là vấn đề nhức nhối trong những năm qua. Hậu quả của thực trạng này là bờ sông bị sạt lở, các công trình gần bờ sông có nguy cơ hư hỏng, đất hoa màu bị thu hẹp…

Mặc dù lực lượng chức năng đã tổ chức truy quét, xử phạt và thu giữ nhiều phương tiện, nhưng vì lợi nhuận cao nên “cát tặc” vẫn liều lĩnh và cố tình vi phạm pháp luật.

Chiều 16.8, trao đổi với PV báo Một Thế Giới, thiếu tá Đặng Quang Niềm, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sông Lam đoạn chạy qua vùng giáp ranh hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh là điểm nóng về tình trạng khai thác cát trái phép. Vì là địa bàn giáp ranh nên khi lực lượng chức năng bên này đuổi thì cát tặc lại điều khiển sà lan chạy sang bờ bên kia thuộc địa phương khác, do vậy rất khó truy bắt và xử lý.

“Thường thì các đối tượng hút cát trái phép vào ban đêm, còn ban ngày thì ít khi xảy ra, chúng luôn có cảnh giới nên khi thấy người hoặc phương tiện lạ xuất hiện gần điểm hút cát là chúng tắt máy hút và thu vòi chạy sang địa phương khác, khi lực lượng chức năng rút đi là chúng quay lại hút trộm. Nếu không bắt được quả tang thì rất khó để xử lý”, thiếu tá Niềm nói.