Vì sao không xóa nổi mỏ cát lậu “khét tiếng” nhất Bình Thuận?

ThienNhien.Net – Mỏ cát lậu nằm lộ thiên bên Quốc lộ 1A tồn tại gần chục năm qua ở Bình Thuận, nhưng chính quyền địa phương gần như bất lực, không cương quyết xử lý.

Ngược theo các đoàn xe ben hùng hậu chở cát xây dựng từ huyện Hàm Thuận Nam về thành phố Phan Thiết, chúng tôi đã tìm ra mỏ cát trái phép khét tiếng nhất Bình Thuận.

Bên trái Quốc lộ 1A tại thôn Lập Phước, xã Tân Lập, cách Phan Thiết 34 km, có một tấm bảng lớn màu vàng ghi dòng chữ “Công ty Trách nhiệm hữu hạn Như Ý chuyên mua bán bất động sản, cung cấp sỉ và lẻ cát, đá…”. Nơi đây xe ben ra vào thường xuyên mỗi ngày.

Công ty TNHH Như Ý treo bảng bán cát lậu công khai, nhưng không thấy chính quyền tỉnh Bình Thuận xử lý

Phóng tầm mắt về phía sông Phan, người đi đường dễ dàng nhìn thấy bãi khai thác cát lộ thiên của công ty này chỉ cách quốc lộ vài trăm mét.

Tuy nhiên, chúng tôi không thể dễ dàng vào đây vì trên đường luôn có người cảnh giới.

Sau khi đi đường vòng băng qua sông Phan và các vườn thanh long của người dân địa phương, chúng tôi mới có thể tiếp cận được hiện trường.

Theo người dân xã Tân Lập, khu khai thác cát lậu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Như Ý do ông Hồ Ngọc Thạch làm chủ đã tồn tại cả chục năm qua.

Ông Hồ Ngọc Thạch tự ý chặn dòng sông Phan để lấy nước rửa cát ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân ở hạ nguồn, dù người dân đã phản ánh, nhưng không thấy chính quyền các cấp xử lý triệt để.

Các phương tiện đang khai thác cát lậu ở bãi mới của Công ty TNHH Như Ý, xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam

Theo quan sát của chúng tôi, khu mỏ khai thác cát lậu của ông Thạch rộng hàng chục ha có nguồn gốc là đất nông nghiệp. Bãi cũ nằm kề sông Phan bị hạ cốt những năm trước, nay đã bị hoang hóa. Phía trên bên kia sông là mỏ khai thác mới, xe đào và xe ben của Công ty Như Ý hoạt động liên tục từ sáng sớm đến chiều tối.

Cát thô được xe ben loại 10 m3 vận chuyển tới vị trí hồ chứa nước để tôi rửa. Sau khi được rửa sạch, cát thành phẩm được tập kết ở một bãi riêng. Xe ben gắn thương hiệu của các doanh nghiệp vật liệu xây dựng ở Phan Thiết vào ra liên tục, mua cát lậu ở nơi đây.

Điều đáng nói là hoạt động khai thác cát trái phép của Công ty Như Ý công khai tồn tại từ nhiều năm qua, nhưng chính quyền xã Tân Lập gần như bất lực.

Một góc nhỏ khu vực mỏ cát lậu Như Ý ở xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận

Ông Trần Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Lập nói: “Hầu như các công ty như thế này hoạt động lậu đều canh mình hết. Người ta canh mình. Mình vừa đi kiểm tra là người ta cho dừng. Khi tới hiện trường, mình chỉ lập hồ sơ ghi nhận hiện trường, rồi mời lên cho cam kết không được tái phạm, dẫn đến việc quá trình xử lý rất khó”.

Phòng Tài nguyên và Môi trường cũng như Ủy ban nhân dân huyện Hàm Thuận Nam thừa nhận hành vi khai thác khoáng sản trái phép của Công ty Như Ý diễn ra từ nhiều năm qua trên địa bàn xã Tân Lập.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hàm Thuận Nam đã có vài lần xử lý vào các năm 2013 và 2014, nhưng đầu năm 2017, mỏ cát lậu này lại hoạt động mạnh hơn trước.

Ông Nguyễn Văn Hiến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hàm Thuận Nam cho biết: “Qua theo dõi, hiện nay phát hiện khu vực này có dấu hiệu khai thác. Ủy ban nhân dân huyện trước mắt đã chỉ đạo cơ quan công an cũng như Ủy ban nhân dân xã Tân Lập, các cơ quan liên quan phối hợp kiểm tra, ngăn chặn kịp thời hành vi khai thác tại khu vực này”.

Bãi tập kết cát thành phẩm của công ty TNHH Như Ý. Rất đông xe ben từ Phan Thiết vào đây mua cát lậu.

Dư luận tại địa phương đang đặt câu hỏi: Vì sao một mỏ cát trái phép với quy mô lớn như thế tồn tại cả chục năm qua mà chính quyền các cấp của tỉnh Bình Thuận vẫn không thể xử lý, ngăn chặn.

Phải chăng có một thế lực ngầm đang bao che cho hoạt động khai thác khoáng sản trái pháp luật của công ty này?.