“Băm nát” bãi biển đẹp nhất thế giới

Hàng loạt chòi được dựng trái phép, tạm bợ để đón khách khiến bãi biển du lịch An Bàng (khối Tân Thành, phường Cẩm An, TP Hội An) bị “băm nát”.

Bãi biển An Bàng mới được khai thác du lịch trong vài năm trở lại đây nên vẫn còn giữ được vẻ hoang sơ cuốn hút. Thời gian qua, do bãi biển Cửa Đại bị sạt lở nên lượng du khách đổ về đây ngày càng đông, TP Hội An cũng định hướng quy hoạch khá bài bản khu vực này để đón khách.

Các lều quán, nhà chòi mọc trái phép, cơi nới, lấn chiếm bãi biển An Bàng

Từ trước Tết Nguyên đán đến nay, bãi biển An Bàng dài gần 3 cây số đã bị người dân ồ ạt chiếm dụng xây dựng hàng quán, các lều, chòi đón khách phục vụ nhu cầu tắm biển, nghỉ dưỡng, ăn uống.

Bãi biển nằm trong “Top 50 bãi biển đẹp nhất thế giới” này đang trở nên hỗn loạn và bị “băm nát” một cách thô bạo bởi những công trình xây dựng trái phép đang mọc lên ồ ạt.

Nhiều du khách và người dân ở đây cũng đã bắt đầu lên tiếng phàn nàn, phản ứng trước những hành động ngang ngược này, tự ý cơi nới, lấn chiếm để bãi biển buôn bán tự phát, gây mất mỹ quan.

Theo quy định của TP Hội An, khu vực giáp ranh bãi tắm ở Tân Thành với chiều dài 800m là nơi quy hoạch làm khu công cộng. Người dân và hộ kinh doanh không được tự ý xây dựng các công trình trên lộ giới này. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình, hộ kinh doanh đã vi phạm trật tự xây dựng, tự ý cơi nới, lấn chiếm đất, xây dựng trái phép trên diện tích đã có quy hoạch.

Qua khảo sát, khu vực này đang mọc lên nhiều lều quán, nhà chòi được lợp bằng tranh, tre, dừa lá tạm bợ. Tuy vậy cũng có không ít hạng mục được xây dựng khá kiên cố bằng gạch, đúc trụ bê tông ngay tại khu vực đã được quy hoạch bãi tắm, chỉnh trang khu dân cư,… Thậm chí, qua phản ánh của người dân thì có hộ kinh doanh còn tự ý chặt cây dương phòng hộ lâu năm trên bãi biển để dựng chòi, đón khách.

Được biết, chính quyền TP Hội An cũng đã tổ chức kiểm tra, thậm chí lãnh đạo thành phố cũng đã đi thị sát thực tế, cơ quan chức năng cũng đã tổ chức xử phạt, đình chỉ các hộ kinh doanh trái phép, lấn chiếm cơi nới trên bãi biển nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn, đâu hoàn đấy.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Thành phố đang rốt ráo vào cuộc, cương quyết chấn chỉnh, xử lý tình trạng lấn chiếm bờ biển An Bàng.

Phòng Quản lý đô thị TP Hội An cũng cho biết TP Hội An đã có chủ trương tổ chức kiểm tra, lập biên bản, ra quyết định xử phạt theo đúng quy định của pháp luật với các trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép tại khu vực bãi biển An Bàng.

Theo thống kê, hiện đang có khoảng 26 công trình ngang nhiên lấn chiếm bờ biển để dựng cơ sở kinh doanh.

Trong số 26 trường hợp vi phạm, các cơ quan chức năng đã lập biên bản và xử phạt 11 công trình trái phép, đồng thời cũng đã ra văn bản yêu cầu tháo dỡ trong vòng 10 ngày, nếu không sẽ thực hiện cưỡng chế.

Đối với các công trình vi phạm còn lại quy mô nhỏ hơn, thành phố vận động người dân tự nguyện tháo dỡ. Nếu không chấp hành, không tự tháo dỡ thì trong thời gian tới, cơ quan chức năng cũng sẽ lập biên bản và xử phạt theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh việc xử lý vi phạm người dân, sắp tới thành phố cũng sẽ xem xét, truy cứu, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, các cơ quan quản lý liên quan ở địa phương có khu vực bãi biển đã để xảy ra tình trạng xây trái phép và đưa ra hình thức xử lý nghiêm.

Năm 2011, bãi biển An Bàng được lọt vào top 50 bãi biển đẹp nhất thế giới do CCNGo – chuyên trang về du lịch châu Á của CNN – bình chọn. Năm 2013, bãi biển An Bàng và bãi Dài (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) của Việt Nam đã lọt vào Top 100 bãi biển tốt nhất hành tinh theo bình chọn của CNN.