Hoang mang vì bò gầy gò, chết dần không rõ nguyên nhân

ThienNhien.Net – Người dân hai thôn Bản Cát và Hữu Nam, xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đang rất hoang mang khi đàn bò của họ liên tiếp chết không rõ nguyên nhân. Đến nay, tổng số bò chết đã lên đến 40 con.

Bò gầy, kiệt sức rồi chết

Là một xã thuần nông, sau khi Khu kinh tế Nghi Sơn được thành lập, đất canh tác của người dân xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia và các xã lân cận thuộc diện thu hồi. Người dân từ làm nông truyền thống phải chuyển sang các ngành nghề khác. Do không đủ điều kiện làm việc tại các khu công nghiệp, các hộ dân thôn Hữu Nam, xã Mai Lâm chuyển sang nuôi bò giống. Hiện, cả thôn có khoảng 200 con bò (toàn xã gần 800 con). Là một thôn có nhiều bò nhất xã, nhưng gần đây, hàng chục con bò không rõ nguyên nhân cứ kiệt sức rồi chết.

“Tôi nuôi bò gần chục năm nay, nhưng chưa năm nào thấy bò chết 1 cách kỳ lạ như vậy. Các năm trước, đến độ này, bò rất khỏe mạnh, béo tốt, nhưng gần đây thì con nào con ấy chết dần, chết mòn. Tài sản gia đình tôi có mỗi đôi bò, con cái học hành dựa cả vào đó, vậy mà…”- bà  Nguyễn Thị Thắm (50 tuổi) thôn Hữu Nam chia sẻ.


Những con bò chăn thả ở bãi cỏ này đều gầy trơ xương và dần dần chết (Ảnh: H.Đ)

Xót xa, khi đàn bò 24 con chết gần 1 nửa, ông Lê Thành Huyện (thôn Hữu Nam) trầm tư: “Tôi vay mượn, dành dụm được ít vốn, tích góp dần, đến nay đàn bò của tôi lên đến 24 con, nhưng tính từ cuối năm 2016 đến bây giờ, đã chết 10 con mà không hiểu tại sao. Cứ gầy, kiệt sức rồi chết. Xót của, có lúc vợ tôi nằm gục luôn ngoài ruộng”.

Theo bà con, vì xót của, lại không phải dịch bệnh gì, nên khi bò chết, người dân vẫn làm thịt, phần ăn phần bán, nhưng khi mổ thịt, phổi bò có màu trắng chứ không phải hồng nhạt như bình thường, gan thì nổi hột, khi luộc rã ra như cháo.

Anh Lê Văn Thanh – Trưởng thôn Hữu Nam cho biết: “Các năm trước, bò rất béo tốt, thôn này có đàn bò đẹp nhất xã, cứ đến tháng 3, khi bò thay lông, tiết trời ấm áp, bò sẽ béo chứ không gầy, nhưng không hiểu sao, từ cuối năm ngoái đến giờ, cả thôn đã có 34 con bò bị chết, tôi cũng đã tổng hợp và báo cáo lên xã. Hiện tại, người dân đang rất hoang mang, lo lắng khi tài sản gia đình cứ thất thoát dần dần”.

Được biết, mỗi con bò đến tuổi sinh sản, mỗi năm cho một con bê, sau 5 tháng nuôi dưỡng, có giá 6-7 triệu đồng.

Bò chết vì nhiễm độc?

Trước hiện tượng trên, người dân thôn Hữu Nam có nghi ngờ hoạt động của một Cty sản xuất đường ống đóng tại thôn Hữu Nam, xã Mai Lâm là tác nhân chính.

Chị Nguyễn Thị Phượng (50 tuổi) cho biết: “Toàn bộ số bò chúng tôi chăn thả ở cánh đồng nhà gần Cty, con nào cũng gầy, rồi chết mòn, trong khi các hộ không thả tại đây thì bò rất béo tốt”.

Theo ông Huyện, tháng 6.2016, Cty này xảy ra một cuộc hỏa hoạn, ngọn lửa bốc cháy từ kho đựng rác thải (cạnh con mương dẫn ra cánh đồng); đến tháng 9, lại có một trận lụt rất lớn, nước tràn vào tận nhà dân và có thể chất thải của Cty cũng theo đó tràn ra ngoài. “Bây giờ đối chứng lại, chúng tôi thấy bò bắt đầu gầy, chết từ sau đợt đó” – ông Huyện phân trần.

Người dân đang rất cần câu trả lời của cơ quan chức năng về việc bò chết bất thường (Ảnh: H.Đ)

Ông Văn Huy Trấn – Phó Chủ tịch xã Mai Lâm – xác nhận sự việc và cho biết: “Bò gầy yếu, chết có thể do thức ăn, bụi bẩn. Nó có thể do ảnh hưởng của môi trường, nguồn nước, không khí nên dẫn đến bị nhiễm”.

Trao đổi với Lao Động, ông Lê Văn Tặng – Trạm trưởng Trạm thú y huyện Tĩnh Gia cho biết: “Đúng là có hiện tượng bò chết ở xã Mai Lâm, sáng nay, tôi đã cùng anh em  xuống làm việc với người dân. Hiện nay, chưa thể khẳng định hiện tượng bò chết là do ô nhiễm môi trường, chúng tôi đang nghi ngờ đây là do 1 loại ký sinh trùng, bệnh này cũng đã từng xuất hiện từ thập niên 60-70 của thế kỷ trước, và cần 1 tháng, chúng tôi mới có thể kết luận nguyên nhân”.

Người dân xã Mai Lâm đang rất cần câu trả lời của cơ quan chức năng.