Quảng Bình: Giấy phép hết hạn, doanh nghiệp vẫn ung dung “vơ vét” khoáng sản – Bài 2

Bài 2: “Cấp tốc” chữa cháy cho doanh nghiệp!

Ngay sau khi báo Nhà báo & Công luận phản ánh việc, dù giấy phép đã hết hạn nhưng Công ty TNHH Xây dựng Đức Thắng vẫn ung dung “vơ vét” khoáng sản, UBND tỉnh Quảng Bình đã “cấp tốc” gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản cho doanh nghiệp này.

Quảng Bình: Giấy phép hết hạn, doanh nghiệp vẫn ung dung “vơ vét” khoáng sản – Bài 1

Mặc dù giấy phép đã hết hạn 6 tháng nhưng Công ty TNHH xây dựng Đức Thắng vẫn khai thác khoáng sản, đến khi báo chí phản ánh mới xin gia hạn. Ảnh chụp trưa ngày 9/6/2020

Báo chí phản ánh mới “vội vã” gia hạn

Trong ngày 11/6/2020, sau khi báo Nhà báo & Công luận phản ánh việc dù giấy phép đã hết hạn nhưng Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Đức Thắng và Thương Mại Thanh Thiên (nay là Công ty TNHH xây dựng Đức Thắng) vẫn bất chấp pháp luật, ngang nhiên khai thác khoáng sản để làm vật liệu san lấp trong diện tích dự án xây dựng cơ sở 2 trường Trung cấp Y tế Quảng Bình tại phường Bắc Lý (TP. Đồng Hới), thì doanh nghiệp này mới “vội vã” làm đơn và hồ sơ đề nghị gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản lên Sở Tài nguyên & Môi trường và Sở này cũng “cấp tốc” có tờ trình số 340/TTr-STNMT, ngày 16/6/2010 gửi UBND tỉnh Quảng Bình

Ngày 17/6/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Tiến Dũng đã ký ban hành Quyết định số 2025/GP-UBND về việc gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản số 301/GP-UBND ngày 29/01/2019 của UBND tỉnh Quảng Bình để Công ty TNHH xây dựng Đức Thắng được tiếp tục khai thác đất làm vật liệu san lấp trong khu vực thực hiện Dự án xây dựng cơ sở 2 trường Trung cấp Y tế Quảng Bình tại phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới, Quảng Bình với thời hạn khai thác đến ngày 17/5/2021.

Dư luận đặt câu hỏi nếu báo chí không phản ánh thì Công ty TNHH xây dựng Đức Thắng vẫn ngang nhiên vơ vét khoáng sản đến bao giờ? Ảnh chụp trưa ngày 9/6/2020

Theo tài liệu của phóng viên có được, cùng ngày 11/6/2020 sau khi báo chí phản ánh, UBND phường Bắc Lý chủ trì phối hợp với phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên & Môi trường, phòng Tài nguyên & Môi trường, đại diện Công ty TNHH xây dựng Đức Thắng và trường Trung cấp Y tế Quảng Bình đã có biên bản làm việc với nội dung: Công ty TNHH xây dựng Đức Thắng tận thu đất san lấp tại Dự án xây dựng cơ sở 2 trường Trung cấp Y tế Quảng Bình khi giấy phép đã hết hạn; UBND phường Bắc Lý chủ trì phối hợp với phòng khoáng sản, Sở Tài nguyên & Môi trường, phòng Tài nguyên & Môi trường kiểm tra, bàn phương án giải quyết việc tận thu đất san lấp tại Dự án xây dựng cơ sở 2 trường Trung cấp Y tế Quảng Bình.

Qua kiểm tra thực tế hiện trường trong khu đất cho thấy, có việc khai thác vận chuyển đất ra khỏi địa bàn.

Các thành phần thống nhất giải quyết: Đề nghị Công ty TNHH xây dựng Đức Thắng dừng ngay việc khai thác tận thu đất san lấp tại cơ sở 2 trường Trung cấp Y tế Quảng Bình; nếu Công ty Đức Thắng có nhu cầu tiếp tục khai thác tận thu san lấp thì phải được UBND tỉnh Quảng Bình cấp giấy phép gia hạn; nghiêm cấm mọi hình thức tận thu đất, vận chuyển đất san lấp ra khỏi địa bàn. Sau khi có giấy phép gia hạn, được bàn giao trên thực địa thì Công ty Đức Thắng mới được tận thu đất; đề nghị trường Trung cấp Y tế Quảng Bình chịu trách nhiệm trực tiếp và báo cáo thường xuyên cho UBND phường biết tình hình hoạt động của công ty.

Chính quyền có buông lỏng quản lý?

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với ông Nguyễn Thăng Long, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường thành phố Đồng Hới, ông Long cho biết: “về vấn đề này, Sở Tài nguyên & Môi trường cấp phép thì họ sẽ chỉ đạo, tôi cũng đã thấy tỉnh gia hạn cấp phép cho Công ty Đức Thắng rồi”, và đề nghị phóng viên liên hệ với Sở Tài nguyên & Môi trường để làm việc.

Ông Phan Xuân Tuấn, Trưởng phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên & Môi Trường tỉnh Quảng Bình cho biết, trước đó, khi phóng viên phản ánh việc Công ty Đức Thắng khai thác khoáng sản khi đã hết giấy phép thì đơn vị cũng đã gọi điện cho anh em ở dưới chạy lên để làm biên bản nhưng vì không bắt được quả tang. “Khi mời cả chủ đầu tư và các bên liên quan ra thì cũng có thấy xuất hiện làm nhưng không bắt được quả tang nên chắc là không xử phạt được”, ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn: “Công an cũng đã đến làm việc, anh cũng cung cấp số liệu cho công an để họ lên điều tra rồi”.

Trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước ở đâu khi báo chí phản ánh mới vào cuộc? Ảnh chụp trưa ngày 9/6/2020

Theo một lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này cũng đang nắm tình hình và đang có ý kiến với phòng TN&MT, Sở TN&MT để kiểm tra đo đạc vì Cảnh sát môi trường chủ yếu nắm trên lĩnh vực cấp mỏ đất, còn cải tạo đất này đang giao cho thành phố với các huyện làm là chính.

Trước đó, như báo Nhà báo & Công luận phản ánh, Công ty TNHH xây dựng Đức Thắng có địa chỉ tại Tiểu khu 1 Diêm Bắc, phường Đức Ninh Đông, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình được UBND tỉnh Quảng Bình cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 301/GP-UBND ngày 29/1/2019 với nội dung cho phép khai thác đất làm vật liệu san lấp bằng phương pháp lộ thiên trong diện tích dự án Xây dựng cơ sở 2 Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình tại phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới, Quảng Bình với thời hạn khai thác: đến hết ngày 31/12/2019.

Tuy giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hạn năm 2019 nhưng doanh nghiệp này vẫn tiếp tục khai thác khoáng sản ồ ạt. Trưa ngày 9/6/2020, phóng viên ghi nhận, trên khu đất rộng hàng nghìn m2 của dự án này xuất hiện vết múc mới nham nhở, một máy múc cỡ lớn đang hoạt động hết công suất, cùng với đó 3 xe “hổ vồ” tải trọng lớn đang chờ chực “ăn đất”, để vận chuyển ra ngoài đến một công trình nằm cách cầu Nhật Lệ 2 khoảng chừng 200m để “nhả hàng”.