Vụ bạt núi xây biệt thự “khủng” ở Thanh Hóa: Lãnh đạo xã khẳng định chưa từng phát ngôn “vùng sâu xây nhà không cần xin phép”

Liên quan đến vụ bạt núi xây biệt thự sai phép bị phạt 40 triệu đồng, trước đó công ty Công Thanh giải trình đã tham khảo ý kiến của lãnh đạo xã Tân Trường và được trả lời đây là xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn, nên xây nhà không phải xin phép.

Ngôi biệt thự nằm trên một quả đồi, sát nhà máy Ximăng Công Thanh của Công ty Cổ phần Ximăng Công Thanh (thôn Tam Sơn, xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa). Ảnh: Quách Du

Trao đổi vói PV Lao Động về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Bê – Chủ tịch UBND xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia khẳng định : “Không lãnh đạo xã nào nói như vậy, Công ty Công Thanh đang bịa đặt”.

Theo ông Bê, mọi hoạt động quản lý tài nguyên khoáng sản, xây dựng trên địa bàn xã Tân Trường (là xã nằm trong Khu Kinh tế Nghi Sơn) phải được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền là huyện Tĩnh Gia và Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (BQL KKT Nghi Sơn).

Xã chỉ hướng dẫn các cá nhân, doanh nghiệp làm hồ sơ trình cấp trên cấp phép. Vậy nên, bất kể trường hợp nào xây dựng không phép đều là vi phạm.

“Công ty Công Thanh sai thì Công ty phải chịu, sao lại đổ lỗi cho địa phương. Xã không có thẩm quyền phát ngôn như vậy. Và hơn thế nữa, tại thời điểm Công ty xây dựng, xã cùng với huyện và BQL KKT Nghi Sơn đến kiểm tra, lập biên bản vi phạm trong việc xây dựng của Công ty. Sau đó, huyện ban hành quyết định xử phạt 40 trệu đồng. Sao lúc đó, Công ty không nói vậy đi”? – ông Bê nhấn mạnh.

Công ty tiến hành bạt quả đồi, xây dựng ngôi biệt thự không phép. Ảnh: Quách Du

Được biết, tại KKT Nghi Sơn, Công ty Công Thanh đã được chấp thuận chủ trương đầu tư tất cả 10 dự án với tổng mức vốn đầu tư đăng ký khoảng 38.000 tỷ đồng.

Trong đó, duy nhất 1 dự án là Nhà máy Ximăng Công Thanh đi vào hoạt động, còn lại 7 dự án chưa triển khai đúng tiến độ, 2 dự án đã được UBND tỉnh Thanh Hóa chấm dứt hoạt động.

Việc Công ty Công Thanh bạt cả một quả đồi, xây dựng ngôi biệt thự sai phép đã rõ ràng, UBND huyện Tĩnh Gia đã ban hành quyết định xử phạt 40 triệu đồng. Ngoài ra, hàng loạt các dự án khác của Công ty này đang triển khai “ì ạch”, gây ra lãng phí tài nguyên đất đai và ảnh hưởng đến cơ hội đầu tư của những nhà đầu tư mới.

Nguồn: