Khánh thành nhà máy điện rác đầu tiên của Việt Nam

ThienNhien.Net – Sáng 24/4, Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp phát điện (Nhà máy Nedo) đầu tiên của Việt Nam đã được khánh thành, đưa vào sử dụng tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội).

Công ty Môi trường đô thị Hà Nội ký kết biên bản hoàn thành thử nghiệm kỹ thuật Nhà máy Nedo với Tập đoàn Hitachi Zosen dưới sự chứng kiến của lãnh đạo TP Hà Nội và các đại biểu

Tới dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Hà Nội Vũ Hồng Khanh; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản; Tham tán đại sứ quán Nhật Bản Iosito Nakajima…. cùng nhiều đại biểu.

Nhà máy Nedo sử dụng loại lò Rotary kiln – Stoker (Công nghệ Nhật Bản); có thể xử lý nhiều loại rác thải khác nhau bao gồm chất thải có nhiệt trị cao và kích thước lớn; Giảm thiểu lượng cặn carbon, không tạo xỉ, lượng Dioxin đảm bảo tiêu chuẩn của Việt Nam.

Dự án Nhà máy Nedo được xây dựng trên diện tích 16.809m2 thuộc địa bàn xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) với tổng mức đầu tư trên 645 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn từ viện trợ không hoàn lại của Tổ chức Phát triển Công nghệ công nghiệp và Năng lượng mới – Nhật Bản khoảng 472 tỷ đồng; vốn đối ứng từ ngân sách TP Hà Nội khoảng 173 tỷ đồng.

Sau 22 tháng thi công, ngày 16/9/2016 Nhà máy đã hoàn thành phần xây dựng, lắp đặt dây chuyền kỹ thật và được đưa vào vận hành thử nghiệm. Toàn bộ thiết bị và công nghệ vận hành Nhà máy đều do Công ty Hitachi Zosen (Nhật Bản) cung cấp và chuyển giao.

Phía Việt Nam, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) thực hiện xây dựng phần móng, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật có liên quan, lắp dựng; đưa vào sử dụng dây chuyền công nghệ dưới sự giám sát và đánh giá của các chuyên gia Nhật Bản.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản (thứ 2 từ trái sang phải) tham quan Nhà máy Nedo

Nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác phát điện tiên tiến của Nhật Bản với công suất 75 tấn/ngày và tạo ra 1,93 MW điện. Đây được đánh giá là dự án tiên phong trong quy trình xử lý rác thải công nghiệp hiện đại chưa từng có tại Việt Nam và khu vực.

Ngày 16/3 vừa qua, Nhà máy đã sản xuất được khoảng 1,93MW điện đầu tiên, trong đó hòa thành công vào lưới điện quốc gia 1,20MW; số điện năng còn lại được sử dụng phục vụ cho chính hoạt động sản xuất của Nhà máy.

Hiện tại, Nhà máy Nedo đã hoàn toàn đáp ứng các điều kiện nghiệm thu của nhà sản xuất và các tiêu chuẩn hiện hành, sẵn sàng thực hiện sứ mệnh đặc biệt của mình với môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản nhấn mạnh: “Đây không chỉ là công trình đầu tiên của Việt Nam và khu vực biến chất thải thành điện năng mà còn là công trình tượng trưng cho tình hữu nghị đặc biệt của 2 đất nước Việt Nam – Nhật Bản; là một trong những bước tiến quan trọng của nỗ lực bảo vệ môi trường, tái chế chất thải cho mục đích phát triển công nghiệp của Hà Nội”. Dự kiến, tháng 10 tới, Nhà máy sẽ được bàn giao hoàn toàn cho Urenco quản lý, vận hành.

Nhà máy Nedo nhìn từ bên ngoài.
Ống khói cao 40m, gần như không thấy khói phun ra khi Nhà máy vận hành.
Tua bin chuyển hóa nhiệt lượng thành điện năng – được ví như trái tim của Nhà máy Nedo
Hệ thống làm mát gồm nhiều quạt gió, bể nước cần được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo an toàn vận hành tổ máy.
Hệ thống bể chứa dầu, dầu thải và nước của Nhà máy
Khu vực thu gom xỉ thải – công đoạn cuối của quy trình làm ra điện từ rác.
Đưa rác vào băng chuyền vận chuyển đến lò đốt
Vận hành băng chuyền giai đoạn cuối, trước khi đưa rác vào lò đốt
Tổ máy phát điện tại Nhà máy Nedo.