Rác thải sinh hoạt “bủa vây” cụm công nghiệp: Doanh nghiệp bức xúc

ThienNhien.Net – Các trục đường chính nằm trong Cụm công nghiệp (CCN) Phước An (Tuy Phước – Bình Định) đang bị bao phủ bởi những “núi” rác do người dân sống ở xung quanh vứt ra. Đáng nói là, hiện tượng này đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất – kinh doanh (SX-KD) của nhiều doanh nghiệp (DN) nhưng chính quyền địa phương và ngành chức năng chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để.

Rác thải sinh hoạt xả bừa bãi tại các tuyến đường nội bộ của CCN Phước An

Theo ghi nhận, tình trạng xả rác thải sinh hoạt bừa bãi ra các trục đường chính trong CCN Phước An diễn ra từ đầu năm 2017 đến nay. Những đống rác thải sinh hoạt này do người dân thôn An Hòa 1, xã Phước An mang tới vứt bỏ bừa bãi, phát sinh ruồi nhặng, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến hoạt động SX-KD của nhiều DN.

Ông Lê Xuân Vinh, nhân viên bảo vệ Công ty TNHH Đồ gỗ Nghĩa Phát cho biết, cứ vào chiều tối hoặc sáng sớm, người dân ở thôn An Hòa 1 lại đưa rác thải ra vứt bừa bãi tại các trục giao thông trong CCN. Lâu dần không có người thu dọn, các bãi rác càng phình to, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến hoạt động SX-KD của DN. Nhiều lần chứng kiến cảnh người dân đưa rác thải ra bỏ tại CCN, nhân viên bảo vệ ra ngăn chặn nhưng bị đe dọa, hành hung nên đành chịu.

Ông Huỳnh Lê Đại Phúc, Giám đốc Công ty TNHH Đồ gỗ Nghĩa Tín, nằm trong CCN Phước An, bức xúc nói: “Rác ở đây có đủ thứ, từ xác động vật chết đến tã lót trẻ em, quần áo cũ, vỏ trứng, vỏ ốc, rau – hoa – quả thối… Mới đầu, một vài người đưa rác ra vứt, sau đó các hộ khác cũng đưa ra, tạo thành những đống rác lớn. Chúng tôi đã trực tiếp gặp Chủ tịch, Bí thư Đảng ủy xã Phước An và các ngành chức năng của huyện Tuy Phước để báo cáo tình trạng này, nhưng chưa thấy đơn vị nào đứng ra giải quyết. DN tôi làm ăn với các đối tác nước ngoài, họ vào nhà máy tham quan nhưng nói thật, khi đi qua các đống rác thải bốc mùi xú uế, thật không biết phải giải thích thế nào!”.

Ông Phan Khắc Sửu, Chủ tịch UBND xã Phước An, thừa nhận: “Tình trạng xả rác thải sinh hoạt bừa bãi tại các tuyến đường trục thuộc CCN Phước An là vấn đề bức xúc của địa phương lâu nay.  UBND xã đã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; xã cũng đã quy hoạch một số địa điểm tập kết rác thải sinh hoạt để có biện pháp xử lý, nhưng vẫn còn nhiều hộ chưa chấp hành. Hiện, chúng tôi đang phối hợp với Ban quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn huyện Tuy Phước để có biện pháp thu gom, đưa rác đi xử lý”.

Ông Trần Hữu Tường, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, quả quyết: “Tình trạng ô nhiễm môi trường do xả rác thải sinh hoạt lâu nay là vấn đề nóng bỏng của địa phương. Đối với CCN Phước An, do đặc thù tồn tại trong khu dân cư không có tường rào cổng ngõ ngăn cách nên khó ngăn người dân xả rác thải sinh hoạt. Trước phản ánh của DN, nhằm ngăn chặn tình trạng xả rác thải bừa bãi, UBND huyện sẽ chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và Ban quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường có biện pháp thu gom, xử lý tình trạng xả rác tại CCN này”.

Sẽ xây dựng tường rào, cổng ngõ để ngăn rác thải

“Trước tình trạng xả rác thải sinh hoạt bừa bãi tại CCN Phước An, Ban quản lý CCN đã xin chủ trương của UBND huyện cho phép xây dựng hệ thống tường rào, cổng ngõ ra vào cụm. Huyện đã đồng ý chủ trương và đang làm việc với các đơn vị tư vấn tính toán các phương án, lên kế hoạch dự toán để xây dựng hệ thống tường rào, cổng ngõ cách ly với các khu vực dân cư xung quanh. Đồng thời, tiến hành lát vỉa hè, trồng cây xanh tạo cảng quang môi trường xanh, sạch, đẹp tại CCN này”, ông Võ Ngọc Cang, Trưởng phòng Kinh tế – hạ tầng huyện Tuy Phước kiêm Trưởng ban quản lý CCN Phước An, nói.