Phú Thọ: Sạt lở bờ sông Thao diễn ra ngày một nghiêm trọng

ThienNhien.Net – Thời gian gần đây, tình trạng sạt lở bờ sông Thao trên địa bàn xã Lương Lỗ, huyện Thanh Ba (Phú Thọ) ngày một nghiêm trọng, làm cho hàng trăm m3 đất của hơn 250 hộ dân sống ven sông đã bị sạt lở xuống sông. Nghiêm trọng hơn, sạt lở còn uy hiếp cả hệ thống công trình nhà cửa của nhiều hộ dân sống dọc sông.

Chị Đặng Thị Chiến, khu 9 cho biết gia đình đang xây nhà và chuẩn bị đổ mái tầng 2 nhưng do tình trạng sạt lở mạnh tại khu vực bờ sông nên việc thi công đã phải dừng lại.

Chị Chiến cho biết thêm, toàn bộ diện tích chuẩn bị làm hệ thống chuồng trại để nuôi lợn gà, trâu bò đã bị sạt lở hết, giờ không có chỗ để làm. Cứ đà sạt lở này thì chỉ trong nay mai là sạt lở vào tận nhà kiên cố đang làm…

Ảnh minh họa: Tạ Toàn/TTXVN
Ảnh minh họa: Tạ Toàn/TTXVN

Ủy ban Nhân dân xã Lương Lỗ cho biết trước mắt xã đã vận động nhân dân di dời một số tài sản ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao; huy động lực lượng công an, quân sự xã đến giúp nhân dân di chuyển tài sản, đồng thời bảo vệ ngăn không cho người dân đi lại qua khu vực sạt lở.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Phú Thọ, nguyên dân dẫn đến tình trạng sạt lở trên là do tại khu vực bị sạt lở nước xuống thấp, bãi cát giữa lòng sông nổi lên, nên dòng nước đã chảy mạnh về một bên, cộng với dòng chảy dốc và tập trung tại khu vực này dẫn đến dòng nước thúc mạnh về phía bên bờ tả Thao, gây ra cường độ sạt lở mạnh.

Đoạn sạt lở có chiều dài hơn 500m, chiều sâu từ 2 đến 7m, đặc biệt sạt lở đã uy hiếp đến hệ thống công trình, nhà tạm của hơn 250 hộ dân đang sinh sống tại khu vực này

Người dân xã Lương Lỗ, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ mong muốn các ngành liên quan sớm có biện pháp xử lý khẩn cấp để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão năm nay.