Lượng khí thải CO2 ở Anh giảm xuống mức thấp nhất kể từ thế kỷ 19

ThienNhien.Net – Theo trang web Carbon Brief, lượng khí thải carbon tại nước này hiện giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối thế kỷ 19, trong bối cảnh việc sử dụng than đá trong sản xuất điện năng giảm đáng kể.

Trang web trên chuyên cung cấp thông tin và phân tích mới nhất về tình hình phát triển năng lượng và thay đổi khí hậu có trụ sở tại Anh.

Trong năm 2016 tiêu thụ than đá đã giảm với mức cao kỷ lục là 52% so với năm 2015, do khí đốt có giá rẻ hơn, trong khi các loại nhiên liệu tái tạo ngày càng phổ biến.

Than đá giữ vai trò quan trọng sản xuất điện của Anh trong hơn 150 năm qua và đóng góp khoảng 23% sản lượng điện quốc gia cách đây hai năm.

Tuy nhiên, tỷ lệ này đã giảm xuống chỉ còn 9% trong năm 2016, lần đầu tiên chiếm tỷ lệ thấp hơn so với phong điện.

Nhà máy điện Ratcliffe-on-Soar tại Nottinghamshire, Anh. (Nguồn: PA)

Chính phủ Anh hồi tháng 11/2015 công bố kế hoạch loại bỏ việc sử dụng than đá trong sản xuất điện vào năm 2025, song với nhịp độ giảm lượng tiêu thụ than đá như hiện nay, nước Anh có thể đạt được mục tiêu về cắt giảm lượng khí thải carbon gây hiệu ứng nhà kính sớm hơn dự báo.

Theo phân tích của Carbon Brief, lượng khí thải CO2 đã giảm 6% xuống khoảng 381 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ năm 1894. Than thải khí carbon nhiều gấp hai lần so với khí đốt.

Vì vậy, một trong những biện pháp hữu hiệu để nước Anh giảm lượng than đá sử dụng trong sản xuất điện năng là quyết định của chính phủ tăng gấp đôi thuế carbon, lên 18 bảng/tấn đưa ra hồi tháng 4/2015.