Việt Nam, Australia hợp tác phát triển nông nghiệp

ThienNhien.Net – Ngày 6/3, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia tổ chức hội nghị tư vấn quốc gia về chiến lược hợp tác Việt Nam-Australia trong nghiên cứu và phát triển nông nghiệp giai đoạn 2017-2027.

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Đỗ Hương/chinhphu.vn)

Theo ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam, ngành nông nghiệp Austraia có thể hỗ trợ, chia sẻ Việt Nam thông qua việc nghiên cứu cũng như kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi để bảo đảm an toàn và hiệu quả trong chuỗi cung ứng.
Trong những năm tới, ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Australia, đặc biệt là các đối tượng nông dân là phụ nữ và người dân tộc thiểu số.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết sản xuất nông nghiệp Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu. Song song với việc nghiên cứu đẩy mạnh năng suất giống cây trồng vật nuôi, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến sản xuất sản phẩm an toàn để bảo đảm sức khỏe cho người dân trong nước và người tiêu dùng các nước nhập khẩu nông sản Việt Nam. Đây là hướng ưu tiên của nông nghiệp Việt Nam.

Thêm vào đó, Việt Nam gần đây đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong sản xuất nông nghiệp do biến đổi khí hậu gây ra. Để đối phó với những ảnh hưởng đó, đòi hỏi phải có sự thay đổi trong sử dụng đất đai, nghiên cứu các giống mới có khả năng chống chịu cao hơn với những áp lực từ biến đổi khí hậu. Vì vậy, Bộ NN&PTNT Việt Nam đang rà soát lại những ưu tiên trong thời gian tới.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng Australia có nhiều thế mạnh về nghiên cứu nông nghiệp, đặc biệt là kiểm soát sinh học trong quản lý sâu bệnh, quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng nông sản, chất lượng nông thủy sản, giống cây trồng vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu và kỹ thuật canh tác tiên tiến. Những lĩnh vực này Việt Nam đang rất cần học hỏi, hợp tác nghiên cứu.

Tại hội nghị, hai bên đã bàn bạc về một số lĩnh vực như an toàn thực phẩm, ứng phó biến đổi khí hậu, cải thiện độ phì nhiêu của đất và hiệu quả của hệ thống sản xuất cây trồng; nâng cao hiểu biết về thị trường, tiếp cận thị trường và kỹ năng phân tích chính sách cũng như vấn đề gia tăng giá trị sản phẩm lâm nghiệp và thủy sản.

Tính đến năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia đã đầu tư hơn 96 triệu đô la Australia cho khoảng 170 dự án tại Việt Nam.