Hỗ trợ 185 tỷ đồng phòng, chống cháy rừng

ThienNhien.Net – Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định hỗ trợ 185 tỷ đồng cho 15 địa phương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2015 để thực hiện phòng chống cháy rừng năm 2015.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

15 địa phương được hỗ trợ là các tỉnh: Yên Bái, Cà Mau, Thanh Hóa, Lào Cai, Hà Giang, Kiên Giang, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Phước, Thái Nguyên, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Bình.

Thời gian giải ngân đến hết 30/9/2016; việc hỗ trợ vốn cho các dự án phải bảo đảm theo đúng quy định hiện hành.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo danh mục và chi tiết mức vốn hỗ trợ cho các dự án; chỉ thực hiện giao vốn sau khi các dự án đã bảo đảm đầy đủ thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư và các quy định có liên quan; chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tính chính xác của các thông tin, số liệu và mức vốn bố trí cho các dự án.

Các địa phương sử dụng nguồn vốn được hỗ trợ nêu trên, nguồn vốn đã bố trí trong kế hoạch năm 2015, ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phòng chống cháy rừng và bảo vệ rừng cấp bách năm 2015.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, năm 2015 Việt Nam chịu ảnh hưởng trực tiếp của hiện tượng El Nino; nắng nóng, khô hạn diễn ra gay gắt; mùa khô kéo dài; lượng mưa giảm so với trung bình nhiều năm tại nhiều địa phương khu vực miền Trung (cháy rừng ở Thanh Hóa, Nghệ An xảy ra trong tháng 5,6/2015). Các tỉnh Trung bộ và Tây Nguyên, tình trạng nắng nóng, khô hạn kéo dài, đang tiềm ẩn nguy cơ cháy (Ninh Thuận hạn hán khốc liệt nhất hơn 2 thập kỷ). Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long mực nước hiện thấp hơn cùng kỳ nhiều năm, nắng nóng kéo dài nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao.