Tập đoàn điện lực thông tin chính thức về vụ nổ tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 4

ThienNhien.Net – Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty phát điện 3 vừa chính thức cho biết, nguyên nhân sơ bộ ban đầu vụ nổ tại nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tấn 4.

Nổ lớn ở nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, ít nhất 2 người bị thương

Vào lúc 10 giờ 45 phút, ngày 07.03.2017, tại công trường thi công Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân) đã xảy ra hiện tượng cháy kèm theo khói và lửa bốc lên tại cột ống khói của nhà máy.

Ngay khi sự cố xảy ra, Tổng Công ty Phát điện 3/ Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân, Nhà thầu và các đơn vị thi công với sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy địa phương đã tập trung triển khai các biện pháp cô lập đám cháy. Đến hồi 11 giờ 30 phút sự cố đã được khống chế.

Theo kế hoạch thử nghiệm, sau khi thông thổi lò, toàn bộ các tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã ngừng vận hành thử nghiệm từ ngày 24.02.2017. Tại thời điểm xảy ra sự cố, chỉ có các đơn vị thi công đang thực hiện công tác lắp đặt và cân chỉnh các thiết bị gần khu vực ống khói.

Sau quá trình cô lập để kiểm tra, nguyên nhân sơ bộ ban đầu được xác định là do công nhân thi công của nhà thầu trong quá trình hàn lắp ghép thiết bị đường ống gần hệ thống khử SOx (FGD) trong đường khói thoát, đã gây tia lửa bắn vào các bảo ôn bao bọc hệ thống FGD, gây cháy bảo ôn. Theo đó, khói và lửa của đám cháy đã thoát ra ngoài theo đường ống khói nhà máy, gây nên hiện tượng như trên.

Trong quá trình tham gia chữa cháy, có 2 công nhân bị bỏng nhẹ và đã được đưa đi cấp cứu kịp thời. Thiệt hại về thiết bị đang được Nhà thầu kiểm tra và xác định cụ thể.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, vụ nổ xảy ra trưa 7.3 tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 khi có nhiều công nhân đang làm việc tại nhà máy này. Hàng chục công nhân đang làm việc trong nhà máy đã hốt hoảng bỏ chạy tán loạn. Cột ống khói của nhà máy phun lên trời ngọn lửa lớn kèm theo cụm khói đen xì.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận đã đến hiện trường để kiểm tra.

Theo thông tin tại hiện trường vụ nổ, hai công nhân bị bỏng là Trần Kim Hoàn (40 tuổi, ngụ xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận) và Trần Quý Trai (20 tuổi, ngụ huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Các nạn nhân trong vụ nổ đã được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Theo các bác sĩ, cả hai công nhân này bỏng lửa vùng mặt, lưng và sau hai cánh tay, được chẩn đoán bị bỏng độ 1, độ 2 với diện tích bỏng từ 30%- 35%.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được xây dựng tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, Tổng Công ty Phát Điện 3/ Ban Quản lý Dự án Vĩnh Tân là đơn vị quản lý dự án. Dự án chính thức khởi công vào ngày 09.03.2014 gồm 2 tổ máy, tổng công suất đạt 1200 MW, dự kiến đưa tổ máy số 1 vào vận hành vào tháng 12.2017.

Tổng Công ty Phát điện 3/ Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân đang phối hợp với nhà thầu và các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân sự cố nêu trên để có giải pháp khắc phục.