Dự án sân golf nghìn tỉ trên đồi cỏ hồng của FLC tại Gia Lai tạm dừng thi công

Tại huyện Đăk Đoa, dự án tổ hợp khách sạn, sân golf của Tập đoàn FLC dừng hoạt động thi công. Dự án hơn nghìn tỉ này từng được chính quyền tỉnh kỳ vọng sẽ mang lại động lực để phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Mọi hoạt động dự án bên trong rừng thông đã dừng lại. Ảnh T.T

Công trường vắng lặng

Xung quanh rừng thông cổ thụ có đồi cỏ hồng tuyệt đẹp ở xã Glar, hiện nay chủ đầu tư sân golf là Công ty cổ phần Tập đoàn FLC và đơn vị thi công quây hàng rào chắn dài hơn 1km.

Ông Nguyễn Hùng – người dân xã Glar cho biết: “Từ khi dự án triển khai, rào chắn, người dân và du khách không vào được khu vực rừng thông. Mới đầu đơn vị thi công đưa nhiều xe cộ vào san ủi đất, di dời cây thông để làm sân golf, bây giờ khung cảnh vắng tanh”.

Rào chắn bên ngoài dự án. Ảnh T.T

Bên trong rừng thông được người dân trồng từ năm 1974, chỉ thấy dấu vết phương tiện xe cơ giới chở đất, san ủi để tạo con đường kéo dài như “sợi chỉ” xuyên rừng. Dưới đất đang lắp dang dở hệ thống đường dây trụ điện. 2-3 bảo vệ còn đóng chốt tại hiện trường.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Hồ Phước Thành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết: “Tỉnh đã lập biên bản, có chỉ đạo cho tạm dừng toàn bộ các hoạt động xây dựng sân golf. Không cho làm nữa, chờ cho đến khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương”.

Còn dấu tích vết xe cộ hằn in trên những mảng cỏ đã cháy. Ảnh T.T

Theo ông Thành, đại diện Tập đoàn FLC có gửi công văn vào UBND tỉnh Gia Lai liên quan đến sự việc của ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn.

Tập đoàn FLC cho rằng, đây là vụ việc liên quan đến cá nhân ông Quyết nên các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường theo mục tiêu, kế hoạch và cam kết với tỉnh.

Từng cam kết giữ rừng thông, đồi cỏ hồng

Được biết, sân golf Đăk Đoa là 1 trong 89 sân golf được quy hoạch theo Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26.11.2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Rừng thông có đồi cỏ hồng là địa điểm du lịch hấp dẫn du khách ở huyện Đăk Đoa. Ảnh: T.T

Ngày 1.4.2021, nguyên Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án sân golf Đăk Đoa do Công ty cổ phần tập đoàn FLC làm chủ đầu tư với quy mô 174ha, trong đó chuyển mục đích sử dụng hơn 155ha rừng sản xuất sang mục đích khác để thực hiện dự án.

Tập đoàn FLC sẽ làm tổ hợp khách sạn, resort nghỉ dưỡng, sân golf trên tổng diện tích 500ha, với số vốn 1.321 tỉ đồng.

Khi có thông tin về dự án, dư luận địa phương bày tỏ lo ngại diện tích rừng thông và đồi cỏ hồng thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ngành chức năng tỉnh khẳng định, việc thực hiện dự án làm sân golf không làm mất rừng thông.

Vì chủ đầu tư là Tập đoàn FLC đã có cam kết không làm mất rừng, nếu tác động đến cây thông nào thì phải tiến hành di thực cây, trồng mới lại cây tại một vị trí khác. Đồng thời, chủ đầu tư làm dự án phải tuân thủ theo Luật Lâm nghiệp, đó là trồng rừng thay thế trên một quỹ đất khác được bố trí.