Ai Cập và Sudan quan ngại việc điều chỉnh đập thủy điện Đại Phục Hưng

ThienNhien.Net – Truyền thông Ai Cập ngày 28/2 đưa tin Ai Cập và Sudan bày tỏ quan ngại liên quan tới những thông tin cho rằng Ethiopia điều chỉnh tăng công suất phát điện của đập Đại Phục Hưng. Ai Cập và Sudan dự kiến sẽ chính thức yêu cầu phía Ethiopia cung cấp chi tiết về kế hoạch điều chỉnh xây dựng.

Các nguồn tin chính phủ phụ trách dự án xây dựng Đại Phục Hưng cho hay Ethiopia đã thay đổi các tiêu chuẩn xây dựng con đập để tăng công suất phát điện. Hiện các công ty tư vấn nghiên cứu của Pháp đã bắt đầu triển khai công việc khảo sát, đánh giá nhằm đưa ra các báo cáo đánh giá tác động môi trường và thủy lợi của dự án.

Theo kế hoạch, ủy ban quốc tế bao gồm các chuyên gia từ 3 nước sẽ nhóm họp trong tháng 3 tại Cairo để bàn các biện pháp giải quyết những tuyên bố gần đây của Ethiopia về việc điều chỉnh công suất phát điện của đập Đại Phục Hưng, thảo luận về các báo cáo sơ bộ của các công ty tư vấn, cũng như các nghiên cứu từ 3 nước.

Các nguồn tin này khẳng định các điều chỉnh sửa đổi của phía Ethiopia sẽ không ảnh hưởng đến thỏa thuận nguyên tắc về dự án xây dựng đập thủy điện Đại Phục hưng của Ethiopia trên dòng sông Nile được ký kết vào tháng 3/2015 giữa nguyên thủ 3 nước.

Nguồn: wnd.com

Trước đó, truyền thông Ethiopia đưa tin các nhà chức trách đã điều chỉnh các tiêu chuẩn xây dựng đập Đại Phục Hưng để nâng cao năng lực phát điện từ 6.000 lên 6.450 megawatt (MW). Theo trang tin tức Ezega, ban đầu con đập được thiết kế có công suất 5.250 MW, tuy nhiên, việc nâng cấp các máy phát điện đã giúp tăng công suất phát điện lên 6.000 MW. Sáu năm sau, tổng công suất lắp đặt của đập đã được nâng lên thêm 450 MW nhờ cải tiến các máy phát điện.

Trong khi đó, hãng thông tấn Ethiopia dẫn lời một thành viên Ban chấp hành của Hội đồng vận động xây dựng đập Đại Phục Hưng của Ethiopia nói rằng những sửa đổi để nâng cao năng lực phát điện của đập không ảnh hưởng tới lưu lượng dòng chảy của con sông và sẽ không gây tổn hại tới các nước hạ nguồn.

Nguồn: