Khởi động vòng đàm phán mới về sáng kiến thương mại thay thế TPP

ThienNhien.Net – Giới chức cấp cao từ 16 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương ngày 27/2 đã bắt đầu vòng đàm phán mới về một sáng kiến thương mại tự do khu vực thay thế Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).


Đại diện các nước thành viên RCEP tại hội nghị ở Kobe. Ảnh: Kyodo

Các thành viên của Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã bắt đầu các cuộc đàm phán ở Kobe lần đầu tiên kể từ sau khi chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump rút khỏi TPP hồi tháng 1/2017.

Ông Trump hiện đang thúc đẩy các thỏa thuận thương mại song phương thay vì đa phương. 16 nước này – gồm 10 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc, đang muốn sớm hoàn tất các cuộc đàm phán về RCEP.

Tuy nhiên, các bên dự kiến sẽ đối mặt với các cuộc thương lượng cam go do những bất đồng trong các vấn đề chủ chốt, như phạm vi áp thuế quan trong khuôn khổ thỏa thuận RCEP giữa Nhật Bản, nước đi đầu trong TPP, và các nền kinh tế mới nổi Trung Quốc và Ấn Độ, những nước không nằm trong TPP.

Trong khi đó, với việc Trung Quốc thúc đẩy RCEP mà không có sự tham gia của Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ quan ngại về khả năng Bắc Kinh kiểm soát thương mại ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.