Dân lập lán trại chặn xe ngăn bãi rác gây ô nhiễm

ThienNhien.Net – Cho rằng bãi rác gây ra mùi hôi thối, ruồi nhặng, ô nhiễm không khí nên hàng chục hộ dân ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã dựng lán trại ngăn không cho xe chở rác vào bãi tập kết.

Người dân treo băng rôn, dựng lều bạt ngăn không cho xe vào bãi rác (Ảnh: Thanh Tuấn)

Khoảng 10 ngày nay, hàng chục hộ dân ở thôn 4, xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đã kéo nhau ra khu vực đồi Mốc (giáp ranh giữa xã Minh Sơn và Dân Lực, huyện Triệu Sơn) dựng lều bạt ngăn chặn không cho xe chở rác vào bãi rác để phản đối tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác nhiều năm qua.

Theo phản ánh của người dân, bãi rác này hình thành từ năm 2000, chỉ cách khu dân cư khoảng 100 – 300 m. Do bãi rác hoạt động tự phát, là điểm tập kết rác của thị trấn Giắt (huyện Triệu Sơn) và các xã Dân Lực, Minh Sơn nên lượng rác đổ về đây rất nhiều. Do không được xử lý nên tình trạng ô nhiễm ngày một trầm trọng.

Mặc dù người dân đã nhiều lần có phản ánh lên các cấp chính quyền nhưng không có biện pháp xử lý nên từ năm 2015 đến nay, người dân đã nhiều lần kéo ra khu vực bãi rác dựng lán trại, tạo vật cản ngăn xe để phản đối bãi rác.

Người dân cho biết nhiều năm nay, bãi rác gây ô nhiễm, họ đã phản ánh lên chính quyền nhiều lần mà không được xử lý (Ảnh: Thanh Tuấn)

“Ngày nào dân chúng tôi cũng phải ngửi mùi hôi thối, ruồi nhặng tấn công, có ngày ăn cơm phải bỏ màn, ngủ phải đeo khẩu trang, trẻ em, người già thường xuyên mắc các bệnh lý về đường hô hấp”- bà Lê Thị Tuyên, ở thôn 4, xã Minh Sơn, bức xúc.

Theo quan sát, bãi rác rộng chừng 4.000 m2, mỗi ngày có hàng chục xe từ nhiều nơi về đây đổ rác, từ rác thải sinh hoạt, công nghiệp đến gia cầm chết cũng được mang về đây đổ mà không có biện pháp xử lý. “Bãi rác quá gần khu dân cư, cuộc họp nào chúng tôi cũng đề nghị nhanh chóng xử lý nhưng mấy năm nay vẫn không được giải quyết”- ông Lê Ngọc Cửu, một người dân, cho biết.


Ruồi nhặng tấn công nên người dân ăn, ngủ đều phải căng màn (Ảnh: Thanh Tuấn)

Theo ông Lê Phú Thành, Bí thư Đảng ủy xã Minh Sơn, bãi rác ô nhiễm nhiều năm qua là có thật, trách nhiệm của xã cũng chỉ biết đề nghị cấp trên phun thuốc cho bớt mùi hôi thối, diệt rồi chứ cũng không còn cách nào khác. “Địa phương đã làm tờ trình gửi huyện và được biết tới đây huyện sẽ xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Vân Sơn (huyện Triệu Sơn) để giải quyết vấn đề rác thải của thị trấn và các xã lân cận.Còn hiện tại rác vẫn được đổ về đây”- ông Thành nói.