Đề nghị bổ sung 1.244 xã vùng đồng bằng sông Cửu Long vào đối tượng đặc thù

ThienNhien.Net – Sáng 21.2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc cho phép áp dụng hệ số đặc thù ưu tiên phân bổ vốn ngân sách trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 đối với các xã vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Tờ trình của Chính phủ đề nghị xem xét bổ sung 1.244 xã (trong đó có 544 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao và đặc biệt khó khăn) thuộc 12 tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long (không bao gồm 36 xã của thành phố Cần Thơ, là địa phương tự cân đối được ngân sách), là những xã nằm trong khu vực bị ảnh hưởng bởi điều kiện địa hình, địa chất phức tạp, điển hình của khu vực đồng bằng sông Cửu Long vào nhóm đối tượng đặc thù được ưu tiên hỗ trợ vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương theo nguyên tắc phân bổ quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị quyết số 100/2015/QH13 ngày 12/11/2015 phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại phiên họp (Ảnh: Q.H)

Theo đó, việc bổ sung các xã được ưu tiên sẽ dùng nguồn dự phòng, không ảnh hưởng đến tổng nguồn đã phân bổ cho chương trình và thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định.

Cho ý kiến về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, trong tổng số 1.244 xã được đề nghị thì có 544 xã đã nằm trong diện ưu tiên của Nghị quyết 100 và 266 xã đã đạt đủ tiêu chí nên thực chất chỉ còn 434 xã cần được đề nghị ưu tiên phân bổ từ nguồn dự phòng nhưng cần nêu rõ căn cứ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, câu chuyện tài chính ngân sách là đồng tiền cụ thể, phải rõ ràng. 544 xã nằm trong diện ưu tiên theo Nghị quyết của Quốc hội rồi nên hệ số các xã này là như nhau, xã ở ĐBSCL trồi lên cao hơn là không được. Chỉ còn 434 xã được đề nghị đưa vào là phù hợp do điều kiện khí hậu, suất đầu tư lớn hơn chứ không phải có tiêu chí cao hơn các xã khó khăn khác, vì như vậy là không hợp lý.

Dẫn số liệu các địa phương đã đạt tiêu chí nông thôn mới ở các vùng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cho rằng, các vùng khác đều có khó khăn riêng. Do đó, ông Hà đề nghị rà soát để có chính sách chung ưu tiên nhằm đảm bảo tính toàn diện.

Đồng quan điểm trên, Trưởng ban dân nguyện Nguyễn Thanh Hải lại băn khoăn về vấn đề lựa chọn tiêu chí để chọn đối tượng đặc thù được ưu tiên hỗ trợ. “Tôi thấy các vùng ở ĐBSCL không có đặc thù gì khác biệt so với các vùng khó khăn khác. Như ở xã Mường Chiềng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình, tôi được biết tiền công chở nguyên vật liệu xây dựng ở đây cao gấp 4-5 lần so với xây ở TP. Hoà Bình. Theo tôi cần có quy định công bằng với các địa phương trên toàn quốc” – bà Hải nói.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng cần có sự hỗ trợ cho các xã khó khăn, tuy nhiên lập luận đưa ra là chưa thực sự thuyết phục. Do đó, cần làm rõ những xã nào, vùng nào cần hỗ trợ và mức hỗ trợ là bao nhiêu?

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển lưu ý, không điều chỉnh gì Nghị quyết 100 vì thẩm quyền là của Quốc hội. Chỉ có căn cứ tình hình số xã còn lại gặp rất nhiều khó khăn so với các xã khác cùng điều kiện thì cần có sự hỗ trợ nhất định từ nguồn dự phòng thuộc thẩm quyền Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Ủy ban TCNS phối hợp với Bộ NN-PTNT, Bộ KH-ĐT tính toán, hoàn thiện Tờ trình báo cáo lại còn Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm nay chưa quyết định bao nhiêu tiền và bao nhiêu xã.