Hà Tĩnh: Xác minh dải nước màu đỏ trên bờ biển Vũng Áng

ThienNhien.Net – Trong 2 ngày 19 và 20.2, Tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng với các ban ngành chức năng kiểm tra đối chiếu hệ thống xả thải của Formosa sau khi mạng xã hội lan truyền clip nước đỏ gây hoang mang dư luận.

Ngay trong sáng 20.2, PV Dân Việt đã trực tiếp đi cùng đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh cùng các sở, ban ngành đến kiểm tra hệ thống xả thải của công ty Formosa nhằm kiểm tra xác minh dải nước màu đỏ trên bờ biển Vũng Áng.

Đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh cùng các sở, ban ngành đến kiểm tra, xác minh hệ thống xả thải của công ty Formosa ngày 20.2

Ông Hồ Sỹ Quốc-Phòng Quan hệ công chúng của Formosa thông tin: “Hệ thống xả thải của Formosa có 3 điểm xả thải, gồm điểm A phía Bắc đường kính 29m, có 6 cửa xả nhỏ; điểm B ở giữa, đường kính 20m, có 5 cửa xả nhỏ và điểm C ở phía Nam của dự án có đường kính 20m, 5 cửa xả nhỏ. Trong đó các điểm A và B chủ yếu là điểm thoát nước mưa còn điểm C là hệ thống xử lý và xả nước thải công nghiệp”.

Hệ thống cống thoát xả thải điểm A của Formosa.
Hệ thống thoát, xả thải nước mưa điểm B đang thi công.

Ngay tại điểm C, nơi xử lý nước xả công nghiệp hiện Bộ TNMT đã đặt 2 xe quan trắc tự động 24/24 từ năm 2016 tại đây.

Ông Nguyễn Văn Toàn – Chuyên viên Viện Công nghệ Môi trường, Bộ TN-MT cho biết: “Ngày 19.1.2017, tại khu vực lồng bè ở Cảng Vũng Áng xuất hiện vệt màu đỏ, phía Viện Công nghệ đã 3 lần lấy mẫu nước để kiểm tra, xét nghiệm, lần gần đây nhất là ngày 18.2”.

Ông Hoàng Thanh Tùng- Phó Trưởng ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Hiện tượng vệt nước màu đỏ xuất hiện trên bờ biển cảng Sơn Dương-Vũng Áng ngày 18.2 vừa qua là hiện tượng tự nhiên bình thường. Theo ngư dân địa phương đây là “mé nước” năm nào cũng xuất hiện một vài lần. Tuy nhiên, để có kết luận chính thức Sở TNMT Hà Tĩnh đã lấy mẫu gửi ra Viện công nghệ môi trường để kiểm tra”.

Đoàn kiểm tra khu vực cầu cảng của Formosa.
Hai xe quan trắc tự động 24/24 của Bộ TNMT tại khu vực xả thải công nghiệp của Formosa.

Ông Hoàng Thanh Tùng, Phó Trưởng ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết thêm: “Sau khi kiểm tra, xác minh hệ thống xả thải của Formosa không có đường ống xả thải nào theo như video lan truyền trên mạng xã hội mấy ngày qua. Hiện, tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Công an vào cuộc điều tra làm rõ”.

Về dải nước màu đỏ xảy ra tại khu vực lồng bè xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) ngày 19.1, đến thời điểm này đã có kết quả phân tích của Phòng phân tích chất lượng môi trường, Viện công nghệ môi trường, thuộc Viện Hàn Lâm khoa học và công nghệ Việt Nam gửi về Sở TNMT Hà Tĩnh.

Theo đó, kết qủa Kết quả phân tích 21 thông số của nước biển lấy ngày 19.1.2017 và so sánh với QCVN 10-MT:2015/BTNMT như sau: “4/4 mẫu có thông số Amoni (NH4+) vượt quy chuẩn từ 4,52 đến 91,5 lần. Trong đó mẫu có nước màu đỏ vượt 91,5 lần, mẫu nước không có màu đỏ (cách bờ 650 m) vượt 4,52 lần. 1/4 mẫu (mẫu lấy gần bờ có màu đỏ): thông số Mangan (Mn) vượt quy chuẩn 1,66 lần; thông số Sắt (Fe) vượt 2,8 lần; Thông số Phenol vượt 10,3 lần. Các thông số khác tại các vị trí lấy mẫu đều đạt quy chuẩn”.

Khu vực xử lý nước thải công nghiệp của Formosa.

Cũng theo bảng phân tích cho thấy: “Ngày 25.1.2017, Viện CNMT, Sở TNMT, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp tục lấy 4 mẫu nước biển tại khu vực cảng Vũng Áng (nước biển khi thời điểm bình thường) để phân tích đánh giá đối chứng. Kết quả quan trắc ngày 28 Tết cả 4 mẫu thì thông số Amoni đều vượt từ 1,2 – 2 lần. Các thông số còn lại đều đạt chuẩn. Như vậy nước biển tại khu vực các bè nổi đang bị ô nhiễm hữu cơ. Điều này là bình thường vì khu vực này các bè vệ sinh xả thải ra biển, khu vực này nước ít luân chuyển nên bị ô nhiễm hữu cơ. So với kết quả quan trắc đợt ngày 19.1.2017 thì nước biển đã ổn định trở lại bình thường”.