Ngày Nước thế giới năm 2017 sẽ được tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh

ThienNhien.Net – Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, năm 2017, các hoạt động quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới (22/3) sẽ được tổ chức tại tỉnh Bắc Ninh, trọng tâm từ ngày 17-22/3.

Nước thải tại làng nghề sản xuất giấy Phong Khê, thành phố Bắc Ninh. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Các hoạt động chính kỷ niệm Ngày Nước thế giới gồm: Triển lãm tranh, ảnh; Hội thảo khoa học chủ đề về tài nguyên nước; Chương trình giao lưu nghệ thuật; Lễ míttinh quốc gia hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2017; Các hoạt động tuyên truyền.

Với chủ đề “Nước thải,” Ngày Nước thế giới năm nay hướng đến tuyên truyền, vận động và nâng cao nhận thức của cả xã hội về giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước và tái sử dụng nước. Bởi hiện trên toàn cầu, hơn 80% nước thải xả trực tiếp ra môi trường không qua xử lý và không được tái sử dụng.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, hiện có 1,8 tỷ người sử dụng nguồn nước uống có chứa vi khuẩn gây ra các bệnh như tiêu chảy, kiết lị, thương hàn… Điều đó cũng khiến cho 842.000 người chết mỗi năm do ảnh hưởng của các căn bệnh này.

Chính vì thế, phát triển bền vững ngày càng trở nên cấp bách, gay gắt, hơn bao giờ hết đòi hỏi phải giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước và sử dụng hiệu quả. Trong đó, việc tái sử dụng nguồn nước thải đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển bền vững.

Bắc Ninh được lựa chọn để tổ chức Ngày Nước thế giới 2017 bởi tỉnh này có nguồn nước thải đa dạng (từ các khu/cụm công nghiệp, làng nghề, nước thải sinh hoạt) đồng thời cũng là địa phương đang chịu các thách thức về nguồn nước.

Bởi vậy, vấn đề tái sử dụng nước thải, đưa ra các giải pháp giảm thiểu tác động ô nhiễm nguồn nước và môi trường của tỉnh Bắc Ninh đang trở thành thách thức cần sớm được giải quyết trong tiến trình phát triển bền vững kinh tế – xã hội.

Tại Hội nghị Liên Hợp quốc về môi trường và phát triển năm 1992 tổ chức ở Rio, Brazil, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã chọn ngày 22/3 là Ngày Nước thế giới. Sự kiện được tổ chức hằng năm nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động quản lý bền vững tài nguyên nước.

Từ năm 2011 đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các tỉnh tổ chức Lễ Mít tinh quốc gia và các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới tại tỉnh Ninh Thuận, Hậu Giang, Cần Thơ, Lai Châu, Bắc Giang, Thanh Hóa.