Đập cao nhất Mỹ trước nguy cơ vỡ, chính quyền định điều trực thăng khắc phục sự cố

ThienNhien.Net – Trong tình trạng hỗn loạn trước nguy cơ vỡ đập cao nhất nước Mỹ, chính quyền bang California lên kế hoạch điều 8 trực thăng vá đập.

Nguy cơ xảy ra vỡ đập.

Bang California, Mỹ rơi vào tình trạng hỗn loạn khi gần 200.000 người phải sơ tán khỏi khu vực trước nguy cơ vỡ đập Oroville cao nhất nước Mỹ.

Hiện nay, dù mực nước đã giảm nhưng chưa hạ đến mức đủ để hủy bỏ lệnh sơ tán. Cảnh sát trưởng Kony Honea hạt Butte gần hồ Oroville cho hay: “Vẫn còn nhiều điều chưa biết được. Chúng tôi cần tiếp tục hạ mực nước hồ và cần cho Sở Tài nguyên Nước thời gian để đánh giá toàn diện tình hình để chúng tôi có thể đưa ra quyết định liệu đưa mọi người trở lại khu vực có an toàn hay không”.

Tối 12/2, cảnh sát trưởng Honea nói: “Tôi sẽ không dỡ bỏ lệnh sơ tán cho đến khi hiểu được tình hình và nguy cơ tạo ra”.

Cũng theo cảnh sát trưởng Honea, hạt Butte đã lên kế hoạch vá hố sạt lở bằng cách dùng 8 trực thăng thả các túi cát và đá trong ngày 13/2. Đồng thời, gần 1,5 tỷ mét khối nước cũng sẽ được tháo khỏi hồ để hạ mực nước 15 m.

Ngày 11/2, lũ lớn đổ về hồ Oroville, một trong những hồ nhân tạo lớn nhất ở Mỹ, buộc các kỹ sư thủy điện kích hoạt tình trạng khẩn cấp tại đập tràn cao gần 235 m này.

Tuy nhiên, do các đập tràn vốn không được sử dụng trong 50 năm qua nên sự cố đã xuất hiện khi một hố lớn hình thành chiều 12/2. Theo các nhà chức trách địa phương, sự hình thành của hố nứt là do hiện tượng rửa trôi bất thường.

Theo người phát ngôn Sở Tài nguyên Nước bang California Kevin Dossey, đập tràn được thiết kế để chịu được lưu lượng lước 7.079 m3 nước/giây. Tuy nhiên, các vết nứt đã hình thành khi lưu lượng nước mới chỉ đạt 357 m3 nước/giây.

Nếu các đập tràn không chịu được lưu lượng nước hiện nay gây vỡ đập, nước sẽ gây ngập lụt 3 hạt.

Trước nguy cơ lũ lụt, chính quyền bang California đã ra lệnh sơ tán 188.000 người sinh sống trong khu vực gần đập.

Trả lời FKSN, cư dân của Oroville cô Maggie Cabral nói: “Tất cả mọi người chạy tán loạn, tình hình vô cùng hỗn loạn. Tất cả các con đường ngay lập tức đầy xe ô tô, mọi người trong khu tôi ở mang theo những gì có thể và chạy ra khỏi nhà để rời đi”.

Hàng trăm ngàn người sơ tán trước nguy cơ vỡ đập khiến các con đường nhanh chóng đông nghẹt.

Người dân trong khu vực trên đường sơ tán.

Thống đốc Jerry Brown đã ban hành một lệnh tình trạng khẩn cấp trước nguy cơ lũ lụt. Cảnh báo lũ quét và vỡ đập cũng được đưa ra tại hạt Butte.