Bảo vệ rừng: Gian nan giữ rừng phòng hộ Bắc Chư Păh

ThienNhien.Net – Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tục xảy ra tình trạng các đối tượng lâm tặc sử dụng vũ lực để chống lại lực lượng chức năng nhằm cướp lại số gỗ đã bị thu giữ.

Gần đây nhất là vụ việc 45 lóng gỗ (mỗi lóng gỗ dài khoảng 3,5- 4 m) nhóm V tại rừng phòng hộ Bắc Chư Păh (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) bị các đối tượng dùng vũ lực cướp đi, ngay trước mặt các cán bộ của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Chư Păh vào ngày 1/2.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Thuận, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Chư Păh cho biết: Đơn vị chỉ có 20 người, quản lý hơn 20.000 ha rừng, trải dài trên 50 km. Tính riêng tại xã Hà Tây, đơn vị quản lý hơn 3.000 ha rừng.

Lực lượng chức năng kiểm tra số gỗ bị thu giữ.Ảnh:Hoài Nam/TTXVN

Không chỉ lực lượng mỏng, đường đi hiểm trở, địa hình đồi núi, dốc cao mà các cán bộ của đơn vị cũng thường xuyên phải đối mặt với nhiều đối tượng manh động, sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng. Do đó công tác bảo vệ rừng phòng hộ Bắc Chư Păh thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn.

Trước đó, ngày 20/1, các cán bộ thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Chư Păh trong quá trình kiểm tra đã phát hiện và bắt giữ hai đối tượng đang dùng bò để vận chuyển 73 lóng gỗ (khoảng 30m3 gỗ) nhóm V tại Tiểu khu 174 thuộc Lâm phần của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Chư Păh.

Tuy nhiên, đến đêm 1/2, khoảng 20 đối tượng đã quay trở lại, sử dụng vũ lực để uy hiếp lực lượng chức năng, đồng thời dùng máy cẩu đưa 45 lóng gỗ sang địa phận huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum trước sự bất lực của các cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Chư Păh.

Khu vực Tiểu khu 174 thuộc Lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Chư Păh có một vị trí khá biệt lập. Để đến được địa điểm này, nhóm phóng viên phải vượt qua hơn 20 km đường núi, sau đó tiếp tục phải đi bộ trên 5 km đường rừng nữa mới đến được Tiểu khu 174.

Điều đáng nói, Tiểu khu 174 nằm ở vị trí giáp ranh với khu vực thuộc thành phố Kon Tum và huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum, cách nhau chỉ một con suối nhỏ. Tận dụng điều này, các đối tượng khai thác gỗ trái phép đã dựng lán trại tại khu vực thuộc tỉnh Kon Tum, rồi sang Tiểu khu 174 khai thác gỗ.

Khi thấy lực lượng chức năng đi tuần tra, các đối tượng di chuyển về đất Kon Tum nên dù chỉ cách nhau một con suối nhỏ, lực lượng chức năng của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Chư Păh cũng không thể tiến hành bắt giữ các đối tượng.

Ông Nguyễn Văn Thành, Cán bộ bảo vệ rừng, Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Chư Păh cho biết, hiện lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ rừng của đơn vị đã được trang bị súng bắn đạn cao su, bình xịt hơi cay và dùi cui điện.

Tuy nhiên, với sự manh động của các đối tượng khai thác gỗ trái phép những công cụ này gần như khó phát huy tác dụng. Bên cạnh đó, tương quan lực lượng cũng là vấn đề khiến lực lượng tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng gặp nhiều bất lợi.

Ông Nguyễn Minh Hiển, Kiểm lâm viên thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Chư Păh cho biết thêm, các đối tượng tham gia khai thác gỗ trái phép phần lớn đều là thanh niên thuộc các làng cũ đã di dời của huyện Chư Păh và thanh niên ở huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum, họ kết hợp với nhau để khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, thường vào thời điểm trời tối hoặc nửa đêm.

Không chỉ vậy, các đối tượng cũng thường xuyên được báo trước sẽ có lực lượng đi tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng nên nhanh chóng tẩu tán tang vật và thoát thân trước khi lực lượng chức năng đến hiện trường.

Theo ông Nguyễn Quốc Thuận, một trong những lý do quan trọng khiến công tác bảo vệ rừng tại khu vực rừng phòng hộ Bắc Chư Păh vẫn còn gặp nhiều khó khăn đó là chưa có văn bản ký kết hợp tác trong việc tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng giữa hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

Chính vì vậy, các đối tượng đã lợi dụng để di chuyển qua lại khu vực ranh giới hai tỉnh để khai thác trái phép lâm sản. Ông Thuận cũng mong muốn sẽ sớm có cơ chế phối hợp giữa hai tỉnh nhằm chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng nhằm sớm ngăn chặn tình trạng chảy máu rừng phòng hộ Bắc Chư Păh.