Thanh Hoá: Vĩnh Lộc bắt 5 thuyền hút cát trái phép

ThienNhien.Net – Công an huyện Vĩnh Lộc vừa bắt quả tang 5 thuyền hút cát trái phép trên sông Mã, đoạn chảy qua địa phận xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể, ngày 6/2, sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc khai thác cát trái phép trên sông Mã, đoạn chảy qua địa phận xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc. Công an huyện Vĩnh Lộc đã nhanh chóng phối hợp với Công an huyện Yên Định (Thanh Hoá) bắt quả tang 5 thuyền đang hút cát trái phép.

Qua kiểm tra, hầu hết các thuyền đều có hành vi khai thác khoáng sản vật liệu xây dựng thông thường (cát) nhưng không có giấy phép khai thác khoáng sản, không có phao cứu sinh, không có bằng thuyền trưởng hạng 3, sử dụng phương tiện không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Tại thời điểm bị bắt giữ, trên các thuyền có nhiều khối cát và được trang bị thiết bị phục vụ cho việc khai thác cát trái phép. Công an huyện Vĩnh Lộc đã lập biên bản, đình chỉ phương tiện, yêu cầu các thuyền khai thác cát trái phép trả lại số cát trên thuyền về vị trí ban đầu và hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý vi phạm.

Khu vực bắt quả tang 5 thuyền đang hút cát trái phép.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Hữu Hùng, Trưởng Công an huyện Vĩnh Lộc cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã nhanh chóng huy động lực lượng, đồng thời nhờ sự phối hợp của Công an huyện Yên Định để bắt quả tang và lập biên bản các thuyền đang hút cát trái phép. Ban đầu các thuyền không thừa nhận hành vi khai thác cát trái phép của mình, nhưng bằng nghiệp vụ và sự đấu tranh quyết liệt của lực lượng công an, cuối cùng các thuyền đều phải thừa nhận hành vi sai phạm.

“Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm, và hiện Công an Vĩnh Lộc đang tham mưu cho UBND huyện ra quyết định xử phạt 5 thuyền hút cát trái phép trên với tổng mức xử phạt là trên 100 triệu đồng”, Thượng tá Hùng cho biết thêm.

Trước đó, vào cuối năm 2016, Công an huyện Vĩnh Lộc đã nhiều lần tiến hành tuần tra, kiểm soát và đã bắt giữ nhiều thuyền hút cát trái phép trên địa bàn, qua đó tham mưu cho UBND huyện tiến hành xử phạt hàng trăm triệu đồng.