Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng sẽ hoàn thành trước 1 năm

ThienNhien.Net – Ngày 4-2, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cùng đại diện các sở, ngành TP đã làm việc với Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) – chủ đầu tư dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Trung Nam Group, cho biết vào đợt cao điểm, có khoảng 1.500 công nhân làm việc trên các công trình để bảo đảm tiến độ. Công nhân được chia thành 3 ca để làm việc và mọi sinh hoạt như ăn uống, ngủ nghỉ được chủ đầu tư sắp xếp ngay các lán trại gần công trường. Theo ông Thịnh, các cống ngăn triều đang được thi công đồng loạt và đến nay đã đạt 25%. Đại diện chủ đầu tư tự tin với tiến độ được bảo đảm như hiện nay thì công trình có thể về đích trước 1 năm so với hợp đồng ký kết với UBND TP HCM. Cụ thể, hợp đồng ký kết theo hình thức đối tác công tư với tổng mức đầu tư 9.926 tỉ đồng, thời gian thi công 36 tháng. Dự án khởi công cuối tháng 6-2016 nên với tiến độ hiện tại, có thể hoàn thành vào tháng 4-2018 (tức sau 22 tháng thi công). Theo đó, Trung Nam Group cam kết với TP trong năm 2017 sẽ bàn giao 7,8 km đê kè và cống Bến Nghé cùng các cống tiếp theo, riêng cống Mương Chuối sẽ bàn giao trong tháng 4-2018.

Cống Mương Chuối đang được khẩn trương thi công, theo tiến độ sẽ hoàn thành vào tháng 4-2018 Ảnh: Sỹ Đông

Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP, cho biết ngay trong những ngày đầu năm, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra các công trình ngăn triều cường, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Thường trực Thành ủy với công tác chống ngập của TP. Lãnh đạo TP đánh giá cao việc chủ đầu tư thi công không nghỉ trong những ngày Tết. Đặc biệt, việc công ty đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án vào dịp 30-4-2018, đúng ngày đất nước thống nhất là rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, công ty phải bảo đảm kỹ thuật, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan phải theo dõi chặt chẽ tiến độ thi công, chất lượng công trình cũng như giải quyết ngay những phát sinh. Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa lưu ý dự án có tính liên thông nên phải bảo đảm tính đồng bộ và kết nối với các dự án khác để giải quyết ngập khi hoàn thành.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đánh giá đây là một dự án lớn, trọng điểm của TP và được sự đồng thuận của người dân, sự chỉ đạo quyết liệt của UBND TP nên tiến độ công trình thực hiện đúng kế hoạch. Việc khó nhất là mặt bằng và nguồn vốn đã được Chính phủ và TP giải quyết. Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu đúng ngày 30-4-2018, dự án phải hoàn thành và bảo đảm chất lượng công trình cũng như an toàn lao động. “Những ngày lễ – Tết, thi công phải có sự giám sát của chủ đầu tư, như vậy mới bảo đảm chất lượng. Đồng thời, phải tạo ra cơ chế giám sát trong nhân dân như đường dây nóng để người dân phản ánh, giúp tiến độ được bảo đảm” – Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh.