Chùa Phật Tích ngập trong rác thải và hàng quán rong ven đường

ThienNhien.Net – Chùa Phật Tích được xây dựng từ thế kỷ 11, là một trong những nơi có kiến trúc tiêu biểu thời Lý, nhưng đang trở nên nhếch nhác và lộn xộn dịp đầu năm.

Chùa Phật Tích còn gọi là chùa Vạn Phúc là một ngôi chùa nằm ở sườn phía Nam núi Phật Tích (còn gọi núi Lạn Kha, non Tiên), xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Trong chùa có tượng đức Phật bằng đá thời nhà Lý lớn nhất Việt Nam. Đây là một địa điểm thường được du khách thập phương lễ bái vào những ngày Tết âm lịch. Năm Đinh Dậu dù chỉ mới mùng 6 nhưng chùa Phật Tích đã đón một lượng khách tương đối lớn.

Tuy nhiên điều đáng lên án khuôn viên trong và ngoài chùa đang phải chịu một lượng lớn rác thải vô tội vạ, không được dọn dẹp đúng nơi quy định khiến cho cảnh quan, khuôn viên mất đi tính thẩm mỹ cũng như ô nhiễm môi trường. Hiện tượng này đã xảy ra từ khá lâu, nhưng không được giải quyết khiến cho chùa lúc nào cũng trong tình trạng nhếch nhác, ngập rác thải.

Các quầy bán hàng rong được bày la liệt khắp các lối đi tạo nên cảnh tượng lộn xộn
Rác thải bị vứt bừa bãi một cách vô tội vạ, thậm chí nhiều ngôi mộ cũng thành chỗ để vứt rác.

Facebooker Lucas Hoàng chia sẻ: “Mình cũng mới đi hôm nay. Buồn lắm bạn ạ. Nhìn chán hẳn với các bà các mợ toàn váy rồi quần soọc cao đến tận bẹn. Vứt rác thì lung tung!”

Nhiều người cũng lên tiếng cho rằng đây là chuyện đã xảy ra hàng năm tại chùa Phật Tích, đặc biệt là vào các ngày lễ tết khi mà dân chúng về chùa đông đảo hơn ngày bình thường.

Ngoài rác thải, nhiều ngôi mộ còn được tận dụng để làm “sân sau” của hàng quán rong ven đường.
Bảo tháp nhìn từ xa thì rất hoành tráng, nhưng dưới chân của nó nhìn nhếch nhác thế này
Một quán xăm mình ngay trước cổng chùa, những hình ảnh này làm mất đi sự tôn nghiêm của nơi cửa Phật khiến cho du khách đến dâng hương, vãn cảnh cảm thấy khó chịu.
Một thùng rác công cộng hiếm hoi, nhưng đã đầy ắp và rác thải được vứt đống ngay bên cạnh