Tây Nguyên cần tập trung xử lý vấn đề rừng, đất và nước

ThienNhien.Net – Công tác quản lý tài nguyên rừng, tài nguyên đất và nước được coi là trọng tâm cần giải quyết trong thời gian tới của Tây Nguyên.

Hôm nay (10/1), Ban Chỉ đạo Tây Nguyên tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2016 phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên chủ trì; Đại diện Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nam Bộ, lãnh đạo Tỉnh ủy các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ cùng một số Bộ, ngành Trung ương, dự hội nghị.

Nhiều vấn đề của khu vực đã được phân tích, nhưng các hạn chế thể hiện qua công tác quản lý tài nguyên rừng, tài nguyên đất và nước, được hội nghị coi là trọng tâm cần giải quyết trong thời gian tới.

Thượng tướng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị

Theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, năm 2016, các tỉnh trong khu vực gặp nhiều khó khăn, với hạn hán kỷ lục hồi đầu năm và mưa lụt kéo dài vào cuối năm. Tuy nhiên, Tây Nguyên vẫn đạt nhiều kết quả tốt về kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng được giữ vững.

Nổi bật, tổng sản phẩm năm 2016 của 5 tinh đạt 151 nghìn tỷ đồng, tăng gần 7,5% so 2015. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 40 triệu đồng. Sản xuất nông nghiệp phục hồi nhanh sau thiên tai. Các tỉnh đã lồng ghép hiệu quả nhiều nguồn vốn để  xây dựng nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo trong khu vực tiếp tục giảm, hiện còn 15%, riêng Lâm Đồng chỉ còn 5,17%.

Hội nghị cũng nhận định, Tây Nguyên còn nhiều hạn chế cần tập trung khắc phục. Đa số hạn chế này thể hiện qua công tác bảo vệ – phát triển rừng, quản lý đất đai và đảm bảo tài nguyên nước.

Cho rằng, đánh giá này rất trúng vào vấn đề nan giải của địa phương, ông Nguyễn Hải Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Ở Tây Nguyên nói chung cũng như ở Đắk Lắk nói riêng, hai vấn đề rất chiến lược đó là đất và nước. Về vấn đề đất đai chúng tôi thấy rằng, tranh chấp đất đai rất gay gắt, xảy ra những vụ việc liên quan đến đất đai của các nông lâm trường có các khiếu kiện kéo dài.

Nếu không có sự chỉ đạo ở Trung ương thì ngoài tầm xử lý của các địa phương và nếu để lâu dài thì sẽ có những nguy cơ sẽ biến thành những yếu tố bất ổn về an ninh chính trị-trật tự, an toàn xã hội”.

Những cá nhân được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển Tây Nguyên”

Trên cơ sở những đánh giá, góp ý về các vấn đề của khu vực năm 2016, Thượng tướng Tô Lâm cho biết về những nhiệm vụ trọng tâm mà các tỉnh và Ban chỉ đạo sẽ tập trung giải quyết trong thời gian tới: “Tập trung xử lý vấn đề đất đai, đây là trọng tâm của khu vực Tây Nguyên trong năm 2017 và những năm tiếp theo. Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên sẽ nghiên cứu, đề nghị các Bộ, ngành chức năng đánh giá thực trạng đất đai ở Tây Nguyên, quá trình xử lý tập trung vào các trường hợp chiếm đất trái phép.

Đề nghị Bộ TN-MT, Bộ NN-PTNT sớm tổ chức hội nghị chuyên đề về vấn đề này. Đồng thời, Ban sẽ tham mưu với Chính phủ bổ sung, hoàn thiện quy định xử lý các hành vi phá rừng, phê duyệt phát triển thuỷ lợi Tây Nguyên, quan tâm đến bảo vệ nguồn nước Tây Nguyên”.

Cũng nhân hội nghị lần này, Thượng tướng Tô Lâm tặng bà con dân tộc thiểu số và người nghèo khu vực Tây Nguyên, mỗi tỉnh 2.000 suất quà Tết, tương đương 1 tỷ đồng; tặng quà Tết bà con các huyện miền núi các tỉnh tiếp giáp với Tây Nguyên, trị giá từ 200 đến 800 triệu đồng; tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển Tây Nguyên cho 8 cá nhân và một số Tập thể đã có nhiều đóng góp.