Lào cảnh báo nguy cơ lũ quét do ảnh hưởng của bão Goni

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, Cục Khí tượng Thủy văn nước này vừa ra thông báo khuyến cáo người dân và chính quyền địa phương cảnh giác trước nguy cơ lũ lụt và lũ quét do ảnh hưởng của siêu bão Goni.

Thông báo cho biết, dự báo siêu bão Goni sẽ đổ bộ các tỉnh Nam Trung Bộ của Việt Nam trong các ngày 5 và 6/11, sau đó sẽ di chuyển vào các tỉnh Attapeu, Champasak của Nam Lào và suy yếu. Do ảnh hưởng của bão, các tỉnh ở miền Nam Lào dự kiến sẽ có mưa vừa đến mưa to kèm theo gió lớn ở một vài nơi.

Cục Khí tượng Thủy văn Lào khuyến cáo người dân và các cấp chính quyền tại Nam Lào hết sức cảnh giác trước những ảnh hưởng do bão Goni, đặc biệt là nguy cơ lũ lụt và lũ quét; yêu cầu người dân và chính quyền địa phương cần liên tục theo dõi tình hình mưa bão để có hướng xử lý kịp thời và phù hợp.

Giữa tháng 10 vừa qua, nhiều huyện tại tỉnh Savannakhet thuộc miền Trung Lào đã phải hứng chịu đợt lũ lụt lớn nhất trong 42 năm qua do ảnh hưởng của hai cơn bão nhiệt đới Linfa và Nangka. Lũ lụt đã làm đảo lộn cuộc sống của hàng chục nghìn người dân Lào, hàng nghìn hécta mùa màng bị ngập úng và nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hại, gây thiệt hại lớn về tài sản của nhà nước và nhân dân. Đến nay, giới chức và người dân Lào vẫn đang nỗ lực khắc phục hậu quả của trận lũ lụt trên.

* Tại Thái Lan, Cục Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai ngày 4/11 cho biết cuộc khủng hoảng lũ lụt tại nước này từ ngày 7/10 đến nay đã khiến 9 người thiệt mạng, 2 người mất tích và 91.686 hộ gia đình bị ảnh hưởng trên cả nước.

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn thông báo của cơ quan trên nêu rõ hai tỉnh Nakhon Ratchasima và Suphan Buri vẫn đang phải đối phó với thiên tai, trong khi chính quyền địa phương đang nỗ lực để giải quyết vấn đề này. Cục Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai cùng với các chính quyền địa phương đã sơ tán những người bị ảnh hưởng do lũ lụt và chuyển hàng cứu trợ cho những người có nhu cầu, đồng thời tiếp tục rút nước lũ ra khỏi các khu dân cư.

Cũng theo cơ quan này, Bộ Tài chính Thái Lan sẽ bù đắp những thiệt hại về việc làm, sinh kế, nhà ở, nông nghiệp, vật nuôi và cơ sở hạ tầng do lũ lụt gây ra.