Phát hiện 50 vụ xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

ThienNhien.Net – Phần lớn các vụ việc gây ô nhiễm trọng thời gian qua là do doanh nghiệp cố tình xả thải các chất có chứa hóa chất độc hại ra môi trường, trong đó nhiều vụ việc có tính chất nghiêm trọng như vụ ô nhiễm môi trường gây cá chết tại các tỉnh ven biển miền Trung.

Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho TTXVN biết, từ đầu năm 2016 đến nay, trên cả nước đã xảy ra gần 50 vụ việc xả chất thải độc hại ra các dòng sông, ven biển, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, phần lớn các vụ việc gây ô nhiễm trọng thời gian qua là do doanh nghiệp cố tình xả thải các chất có chứa hóa chất độc hại ra môi trường, trong đó nhiều vụ việc có tính chất nghiêm trọng như vụ ô nhiễm môi trường gây cá chết tại các tỉnh ven biển miền Trung, cá chết trên sông Bưởi ở Thanh Hóa.

Hay như sự cố sụt hồ chứa chất thải tuyển quặng chì kẽm của nhà máy tuyển nổi chì kẽm ở Cao Bằng; vỡ bờ bao hồ nước đãi titan của Công ty TNHH Tân Quang Cường ở Bình Thuận; chôn lấp bùn thải trái phép ở Đồng Nai; vụ thải chất thải rắn thạch cao chứa phốt pho cực độc với hàm lượng lớn ở Hải Phòng…

Qua kiểm tra, Tổng cục Môi trường xác định các ngành thường xuyên để xảy ra sự cố môi trường là khai thác khoáng sản, sản xuất sắt thép, các nhà máy nhiệt điện, sản xuất phân bón, hóa chất và các nhà máy xi măng…

Trong năm 2016, Tổng cục Môi trường đã tổ chức 4 đoàn thanh-kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với 825 cơ sở tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đến nay, các đoàn đang hoàn thiện các thủ tục theo quy định và trình cấp có thẩm quyền xử phạt các cơ sở vi phạm với tổng số tiền dự kiến khoảng 132 tỷ đồng.

Lãnh đạo Tổng cục Môi trường khẳng định: “Thông qua các vụ việc, chúng tôi cũng rút ra các bài học kinh nghiệm sau sự cố môi trường biển vừa qua, phân tích các tồn tại, yếu kém, từ đó đề xuất các giải pháp trước mắt và lâu dài để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý về bảo vệ môi trường”.

 

Nguồn: