Vụ khai thác đất trái phép sát sân bay Nội Bài: Tạm giam 2 đối tượng thu lợi bất chính gần 2,5 tỷ đồng

ThienNhien.Net – Sau một thời gian trinh sát và lập chuyên án, 15h chiều 5-12, lực lượng công an đã ập vào khu đất rộng hàng chục hecta, phía sau Sân bay quốc tế Nội Bài (Sóc Sơn), phát hiện và bắt quả tang hàng chục công nhân cùng 3 chiếc máy xúc đang múc đất lên 19 xe tải hạng nặng…

Ngày 25-12, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội cho biết, đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Phúc, (SN 1969, trú tại xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và Nguyễn Văn Ngợi (SN 1967, trú tại xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn) về hành vi “Vi phạm các qui định về khai thác tài nguyên” theo Điều 172 – Bộ luật Hình sự.

Hiện trường vụ khai thác tài nguyên trái phép do Ngợi và Phúc cầm đầu

Tự ý thay đổi quyền sử dụng đất

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, 15h chiều 5-12, các trinh sát Phòng Cảnh sát môi trường cùng Phòng Cảnh sát Kinh tế và Tiểu đoàn 1, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, đều thuộc CATP Hà Nội đồng loạt ập vào khu đất rộng hàng chục hecta, nằm sát mương thoát nước, phía sau Sân bay quốc tế Nội Bài, thuộc địa bàn giáp ranh các xã Mai Đình, Quang Tiến (Sóc Sơn), phát hiện và bắt quả tang hàng chục công nhân cùng 3 chiếc máy xúc đang múc đất lên 19 xe tải hạng nặng (loại xe “hổ vồ”), có trọng tải hàng chục tấn được đăng ký từ các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hà Nam… chở đi bán.

Tại thời điểm kiểm tra, hàng chục công nhân và lái xe có mặt tại hiện trường đã bị lực lượng chức năng yêu cầu hợp tác làm rõ dấu hiệu khai thác tài nguyên (đất) trái phép. Danh tính người trực tiếp điều hành hoạt động trên được xác định là Nguyễn Văn Ngợi. Ngoài Ngợi, tham gia hoạt động khai thác đất trái phép còn có Nguyễn Văn Phúc.

Trong đó, Phúc đóng vai trò điều hành chung, còn Ngợi là người trực tiếp ghi sổ sách và trực tiếp chỉ đạo khai thác đất để bán. Cùng ngày, cơ quan điều tra cũng đã khám xét khẩn cấp nơi ở của Ngợi và Phúc, thu giữ được nhiều giấy tờ, tài liệu và hơn 2 tỷ đồng liên quan đến việc khai thác tài nguyên đất trái phép.

Tại cơ quan Công an, Phúc khai, khoảng năm 2013, Phúc và Ngợi bàn nhau “thầu” mảnh đất gần 29 nghìn m2, trong đó có 17,76 nghìn m2 đất trồng trọt và 11,2 nghìn m2 đất mặt nước để nuôi trồng thủy sản. Đầu năm 2016, Phúc và Ngợi thấy việc khai thác tài nguyên đất đem bán thu lợi nhanh hơn, nên đã mua đứt quyền sử dụng mảnh đất trên với giá 1,1 tỷ đồng. Sau đó, 2 đối tượng đã hút nước trong ao, chặt hết cây ăn quả để tiến hành khai thác đất.

Phúc và Ngợi thuê công nhân lái máy xúc với giá 6 triệu đồng/tháng hoặc 70 nghìn đồng/ xe tải. Nếu là đất sét để làm gạch thì bán được 20 nghìn đồng/m3; đất san nền bán được 10 nghìn đồng/m3. Trung bình một ngày, 2 công nhân điều khiển máy xúc có thể xúc được khoảng 30 đến 70 xe ô tô tải đất sét. Được biết, riêng số tiền bán đất sét làm gạch, 2 đối tượng đã thu lợi bất chính gần 2,5 tỷ đồng.

Khu đất từng bị “xẻo thịt” đem bán

Trao đối với phóng viên Báo ANTĐ, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương cho biết, khu đất này trước đây cũng từng xảy ra việc khai thác đất trái phép. Cụ thể, năm 2015 đã có một số đối tượng vào đào bới lấy đất mang đi bán. Lúc đó, UBND huyện Sóc Sơn đã phát hiện và ngay sau đó cử cán bộ xuống tận hiện trường xử lý, lập biên bản đình chỉ và sự việc sau đó cũng đã dừng lại. Tuy nhiên, nắm được khu đất này nằm cách xa khu dân cư, vắng người qua lại nên vừa qua các đối tượng đã lợi dụng tình hình để quay lại khai thác đất với mức độ lớn hơn trước.

Ngày 6-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu xác định rõ trách nhiệm quản lý khu đất bị khai thác trái phép là của xã nào; mặt khác các cơ quan, đơn vị nào có liên quan cũng cần làm rõ, bởi để xảy ra sự việc nghiêm trọng này phải có một quá trình vi phạm kéo dài…

Sau gần một tháng tích cực điều tra vụ việc, cơ quan tiến hành tố tụng đã phê chuẩn thi hành quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Phúc và Nguyễn Văn Ngợi, tiếp tục điều tra, xử lý hành vi “Vi phạm các qui định về khai thác tài nguyên”.