Quảng Nam: Xử lý 1.035 vụ vi phạm bảo vệ, phát triển rừng

ThienNhien.Net – Đó là con số thống kê của Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam về công tác bảo vệ và phát triển rừng năm 2016. Từ những nỗ lực của lực lượng chức năng có thể thấy được, tình hình hủy hoại rừng, phá rừng tại Quảng Nam vẫn đang diễn biến rất phức tạp…

Tang vật thu giữ tại Hạt kiểm lâm huyện Phước Sơn

Ngày 11.1, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho biết đã có báo cáo kết quả trong hoạt động bảo vệ và phát triển rừng tại tỉnh Quảng Nam một năm qua.

Theo đó, lực lượng kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đã tổ chức 1.200 đợt tuần tra và truy quét trên khắp các địa bàn. Qua đó phát hiện và xử lý 1.035 vụ vi phạm luật bảo vệ và phát triển rừng, giảm 188 vụ so với năm 2015.

Lực lượng chức năng đã khởi tố 38 vụ, thu giữ hơn 413m3 gỗ tròn và 928m3 gỗ xẻ, 135kg động vật rừng, 19 xe ôtô, 47 xe môtô, 20 xe bò, 14 cưa xăng. Bên cạnh đó, tiêu hủy nhiều lán trại của lâm tặc tại nhiều khu vực.

Kiểm lâm Quảng Nam nhận định, có được những kết quả trên là nhờ vào sự nỗ lực của lực lượng chức năng từ tỉnh đến cấp cơ sở, đặc biệt là công tác chỉ đạo của tỉnh ủy, UBND tỉnh về bảo vệ và phát triển rừng. Cụ thể là thông báo kết luận số 291/ TB- UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vào ngày 29.6.2016.

Ông Lê Trí Thanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – cho biết, thời gian qua tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt trong công tác quản lý và bảo vệ rừng; đặc biệt là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

Từ kiểm tra thực tế và báo cáo của các địa phương cho thấy, việc quản lý bảo vệ rừng đang đi đúng hướng. Tỉnh Quảng Nam cũng đã đóng cửa rừng tự nhiên từ rất lâu.

Ông Thanh cũng nhận định, phải bảo vệ chặt chẽ rừng phòng hộ, đặc dụng tại đầu nguồn các hồ thủy điện. Bởi lẽ, nếu rừng khu vực này bị tàn phá sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy tự nhiên khi có mưa lũ về các hồ thủy điện. Những vấn đề này có thể gây khó khăn trong việc quản lý và vận hành các hồ thủy điện, cả vấn đề an toàn các đập thủy điện.