Công bố 8 vùng nguy cơ bão, nước biển dâng và vùng gió ở đất liền

ThienNhien.Net – Để có cơ sở xây dựng các phương án ứng phó kịp thời thiên tai, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 2901/QĐ-BTNMT công bố Kết quả phân vùng bão, xác định nguy cơ bão, nước dâng do bão và phân vùng gió cho các vùng sâu trong đất liền khi bão mạnh, siêu bão đổ bộ.

Ảnh minh họa. (P.V/Vietnam+)

Đặc biệt, việc phân vùng gió mạnh, mưa lớn cho các khu vực ở sâu trong đất liền khi bão mạnh, siêu bão đổ bộ sẽ giúp cho cơ quan chức năng, các địa phương có thêm những thông tin quan trọng, hữu ích trong công tác chỉ đạo, phòng chống thiên tai, cũng như các hiện tượng khó lường của biến đổi khí hậu.

Theo đó, Kết quả phân vùng bão, xác định nguy cơ bão, nước dâng do bão và phân vùng gió cho các vùng sâu trong đất liền khi bão mạnh, siêu bão đổ bộ, được thực hiện tại 8 vùng trên toàn lãnh thổ, vùng ven biển và đảo ven bờ của Việt Nam. Trong đó, có 5 vùng ven biển và 3 vùng nằm sâu trong đất liền.

Cụ thể, toàn lãnh thổ Việt Nam, vùng ven biển và đảo ven bờ được phân thành 8 vùng ảnh hưởng của bão như sau: Vùng I (Đông Bắc) gồm các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Bắc Kạn; vùng II (Tây Bắc), gồm các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La; vùng III là các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa.

Tiếp đến là vùng IV, bao gồm các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế; vùng V gồm các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Định; vùng VI, các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận; vùng VII, các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng; vùng VIII là các tỉnh còn lại, từ Bình Thuận đến Cà Mau và Kiên Giang.

Kết quả nghiên cứu của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng dự báo sức gió cho các vùng có nguy cơ gió mạnh, mưa lớn khi bão mạnh, siêu bão đổ bộ như sau: Vùng I, gió trong bão có thể đạt cấp 11 – 12, giật trên cấp 13; Vùng II, gió trong bão có thể đạt cấp 10-11, giật trên cấp 13; vùng III, gió trong bão có thể đạt cấp 15 – 16, giật trên cấp 17.

Tưng tự, vùng IV, gió trong bão có thể đạt cấp 15-16, giật trên cấp 17. Mưa một ngày lớn nhất trong bão có thể đạt từ 1.000 – 1.050 mm; vùng V, gió trong bão có thể đạt cấp 14-15, giật trên cấp 16; vùng VI, gió trong bão có thể đạt cấp 14 – 15, giật trên cấp 16; vùng VII, gió trong bão có thể đạt cấp 10 – 11, giật trên cấp 12.

Riêng vùng VIII, gió trong bão có thể đạt cấp 11 – 12, giật trên cấp 13. Mưa một ngày lớn nhất có thể đạt từ 300 – 350 mm. Đối với các đảo ven bờ như Phú Quý, Côn Đảo nguy cơ cấp gió bão và gió giật trong bão mạnh nhất có thể cao hơn trong đất liền từ 1 – 2 cấp.

Đặc biệt, kết quả nghiên cứu của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nhận định nguy cơ nước dâng do bão cho 5 vùng ven biển Việt Nam, với các cấp độ khác nhau.

Theo đó, vùng I, hiện tại nước dâng do bão cao nhất đã xảy ra đến 3,5 mét, trong tương lai, khi có bão mạnh, siêu bão đổ bộ, nước dâng do bão có thể lên đến 4,9 mét; vùng II, nước dâng do bão có thể lên đến trên 5,0 mét; vùng III, khi có bão mạnh, siêu bão đổ bộ, nước dâng do bão có thể lên đến trên 2,3 mét.

Tương tự, tại vùng IV, trong tương lai, khi có bão mạnh, siêu bão đổ bộ, nước dâng do bão có thể lên đến trên 2,2 mét; vùng V, nước dâng do bão có thể lên đến trên 2,7 mét.