Thực hư về 10 “làng ung thư” có nguồn nước bị ô nhiễm nặng

ThienNhien.Net – Ngày 23/12, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã thông tin về kết quả khảo sát sơ bộ tình hình mắc ung thư và chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt tại “làng ung thư” được cho là có nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN/Vietnam+)

Cụ thể, trong thời gian qua, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) thực hiện dự án điều tra “Tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh phục vụ cấp nước sinh hoạt cho một số ‘làng ung thư’ của Việt Nam.”

Kết quả điều tra đưa ra danh sách 10 làng nghi mắc ung thư có nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Ngay sau khi có thông tin về danh sách 10 “làng ung thư” có nguồn nước bị ô nhiễm nặng, Cục Quản lý môi trường y tế đã chỉ đạo các Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh khảo sát, đánh giá tỷ lệ mắc ung thư và lấy các mẫu nước ăn uống, sinh hoạt để xét nghiệm.

Ông Dương Chí Nam – Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho hay, kết quả khảo sát sơ bộ cho thấy tỷ lệ mắc ung thư tại 10 làng tương đương với tỷ lệ mắc chung toàn quốc.

Theo kết quả, các mẫu nước ăn uống, sinh hoạt đều có hàm lượng chất hữu cơ, hóa chất bảo vệ thực vật và kim loại nặng nằm trong giới hạn cho phép.

Như vậy, chưa thấy tỷ lệ mắc ung thư cao bất thường tại 10 làng được điều tra. Nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của người dân tại các địa bàn điều tra chưa có dấu hiệu bị ô nhiễm bởi các tác nhân có khả năng gây ung thư.

Kết quả của Bộ Y tế chỉ rõ, chưa kết luận được có mối liên quan giữa các trường hợp mắc ung thư và chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt của người dân tại các làng này.

Sau khi có kết quả khảo sát, Cục Quản lý môi trường y tế đã họp với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Bệnh viện K Trung ương và các đơn vị liên quan thống nhất: Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Quốc gia sẽ cung cấp toàn bộ hồ sơ của cuộc điều tra cho Cục Quản lý môi trường y tế để tiếp tục nghiên cứu, đánh giá.

Hiện nay, Bộ Y tế đang tiến hành thành lập Hội đồng khoa học cấp Bộ để đánh giá, đưa ra kết quả đánh giá khoa học cuối cùng và các khuyến nghị.

Dự kiến thời gian họp vào tháng 2/2017.