“Ông già Noel” đổi rác lấy quà ở phố đi bộ Hồ Gươm

ThienNhien.Net – Hai hôm nay, phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm xuất hiện nhiều “ông già Noel” vác theo một bao quà và hai bao phân loại rác để bắt đầu chiến dịch “Cùng bé bảo vệ môi trường”.

Mỗi em bé mang rác đến cho ông già Noel đều được nhận lại bóng bay, phiếu đổi một cuốn sách văn học thiếu nhi và một tấm thiệp viết món quà em mong được nhận đêm Giáng Sinh, sau đó trao lại cho ông già Noel, chờ phép lạ sẽ tới.

Từ 4 giờ chiều, các ông già Noel từ ADC đã tập kết tại đầu phố đi bộ gần đường Lê Thái Tổ để chuẩn bị phát quà. Ông già nào cũng vác theo ba bao tải: Một bao quà căng phồng, hai bao đựng rác bằng nhựa tái chế để phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ.

Các ông già Noel đứng ở các địa điểm đông người như trước tượng Lý Thái Tổ, bưu điện Hà Nội, tòa nhà Hàm Cá Mập, ngõ Bảo Khánh, đầu Bà Triệu v.v… Chỉ một loáng, từng bao quà của các ông già Noel đã hết sạch.

Các em nhỏ hào hứng gặp ông già Noel đổi rác lấy quà.

Rất nhiều gia đình trẻ đứng kiên nhẫn chờ tới lúc có quà để đổi cho bé! Phân loại rác hữu cơ và vô cơ không dễ dàng với người lớn, nhưng tất cả các bé tuổi mầm non và tiểu học đều đã thực hành đúng sau khi được các ông già Noel chỉ dẫn.

Ai cũng thấy thú vị với tuyệt chiêu “đổi rác lấy quà” của các ông già Noel, đặc biệt là cách nói chuyện rất dí dỏm của các ông già với các con khi học phân loại rác.

Chị Võ Thị Mỹ Linh dẫn theo hai con từ Xã Đàn tới, bé gái một tuổi rưỡi vẫn ngồi trong xe nôi, còn anh trai 6 tuổi rất chững chạc ra nói chuyện với ông già Noel. Bé anh còn “ga-lăng” viết thiệp hộ em gái về món quà Giáng Sinh mơ ước.

Chị Linh cho biết: “Mình cảm ơn nhóm tình nguyện về sự kiện bất ngờ cùng món quà dành cho các bé đổi rác. Hi vọng trong tương lai sẽ còn nhiều hoạt động ý nghĩa như thế này”.

Hai túi rác hữu cơ, vô cơ

Nhiều ông bố bà mẹ chụp ảnh những khoảnh khắc thú vị của con mình khi đang lưỡng lự để bỏ rác đúng bao phân loại. Có một bà mẹ trẻ không có rác nên nằng nặc đòi đổi hộp sữa chua vừa mua để có được quà cho con gái!

Được biết, có bảy ông già Noel và gần 20 “trợ lý” vận chuyển, cùng 10 tình nguyện viên liên tục đẩy những xe rác di động đi quanh hồ Hoàn Kiếm để thực hiện sự kiện.

“Đổi rác lấy quà” là một sáng kiến truyền thông tạo cảm hứng cộng đồng, giáo dục trẻ em hành vi tốt khi ứng xử với môi trường, có ý thức bảo vệ cảnh quan. Đồng thời cũng là một cách thức sáng tạo và nhân văn để hướng tới đô thị văn minh.

Nhà văn Trang Hạ – người đồng hành cùng sự kiện

Nhà văn Trang Hạ – người đồng hành cùng chiến dịch bảo vệ môi trường này chia sẻ: “Chương trình cùng bé bảo vệ môi trường,diễn ra trong vòng hai ngày 17 và 18/12. Chương trình có 7 ông già Noel đứng ở 7 điểm khác nhau trên phố đi bộ. Mục tiêu của chương trình là dạy cho các bé cách phân loại rác hữu cơ và vô cơ. Bên cạnh đó, các em không chỉ học được cách phân loại rác mà còn học được cách cho quà và nhận quà. Nhiều phụ huynh dường như lướt qua nhưng các em đều đứng lại và chủ động tham gia sự kiện.

Tôi nghĩ rằng, có những điều nhỏ bé trong cuộc sống rất cảm động. Nhưng đôi khi người lớn chúng ta đi quá nhanh và không nghĩ thứ mà các em cần lại là những điều rất nhỏ bé.

Sắp tới, chúng tôi sẽ triển khai tiếp những sự kiện truyền thông mang tính nhân văn, có tác động xã hội và giáo dục ý thức cho các bé trong hoạt động bảo vệ môi trường”.