Đà Nẵng tạm dừng hoạt động hai nhà máy thép gây ô nhiễm môi trường

ThienNhien.Net – Theo Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, sau buổi đối thoại với người dân tại hai thôn Vân Dương 1 và 2, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã yêu cầu trong thời gian chờ phương án chính thức được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về mặt công nghệ, sản xuất, môi trường, hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc tạm dừng hoạt động.

Người dân yêu cầu lãnh đạo TP. Đà Nẵng chọn nhà máy thép hay chọn sức khỏe trong cuộc “họp nóng” với 2 nhà máy thép và chính quyền địa phương. (Ảnh: Báo Lao động)

Cùng với đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Sở Công thương, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng cùng lãnh đạo hai nhà máy xây dựng phương án sản xuất, tập trung liên quan đến vấn đề công nghệ, nhất là các vấn đề liên quan đến khói bụi, tiếng ồn; tổ chức cuộc họp và mời lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố, các cấp và người dân tham gia.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường thuê một đơn vị quan trắc độc lập về môi trường, có sự tham gia của người dân; khi có kết quả quan trắc phải công bố công khai để nhân dân biết và chỉ khi đạt chuẩn, hai nhà máy mới được tiến hành sản xuất.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành Hồ Kỳ Minh cũng yêu cầu người dân chấp hành chủ trương, giải tỏa vành đai. Về lâu dài, yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì xây dựng phương án di dời giải tỏa nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng xây dựng phương án di dời hai nhà máy, sau đó họp dân để xin ý kiến.

Theo phản ánh của người dân tại hai thôn Vân Dương 1 và 2, từ khi có hai nhà máy sản xuất tại đây, số người bệnh và chết trong thôn ngày càng tăng; đặc biệt trong số người chết, phần nhiều là do ung thư. Trước đây, khi chưa có nhà máy, một năm chỉ có vài người chết do tuổi già nhưng năm 2015 có đến 12 người chết, trong đó có 7 người bị ung thư.

Ngoài ra, các bệnh khác về phổi, hô hấp, bệnh ngoài da ngày càng phổ biến, nhất là trẻ em; cây cối hoa màu người dân trồng bị hư hỏng; gia súc, gia cầm, cả cá dưới đồng bị chết…

Trong khi đó, con em các gia đình của thôn lại khó xin việc ở nhà máy. Vì vậy, đời sống người dân ngày càng khó khăn chồng chất. Trên địa bàn đã xuất hiện một vài biểu hiện mất an ninh trật tự như trộm cắp vặt do túng thiếu mà ra. Gần đây, khu vực phía trước nhà máy đã cho đổ xỉ than, chất thải làm ngấm vào nguồn nước và do thời tiết mưa ẩm, khói bụi gây khó thở.

Như TTXVN đã đưa tin, do quá bức xúc trước việc gây ô nhiễm môi trường của hai nhà máy trên làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân, ngày 14/12, nhiều người dân của hai thôn Vân Dương 1 và 2 đã tổ chức chặn xe không cho vào một trong hai nhà máy này. Đối thoại với lãnh đạo thành phố, người dân đề nghị di dời gấp hai nhà máy hoặc bố trí tái định cư cho nhân dân.

Đại diện Công ty Cổ phần thép Dana Ý cho biết lãnh đạo nhà máy cảm thấy có lỗi với bà con khu vực hai thôn nơi nhà máy sản xuất và chia sẻ Công ty sản xuất thép từ phế liệu chứ không phải quặng nên không có chất xyanua gây ô nhiễm môi trường nước, đồng thời nhà máy cũng đã đầu tư công nghệ thiết bị hút bụi khí, giảm tiếng ồn. Tuy nhiên, những ngày qua mưa to, có thể do chập điện gây mùi khét và do không khí ẩm nên khói bụi không thoát lên cao được.

Đại diện Công ty cũng cho hay Công ty sẽ không vì lợi ích của mình mà quên đi lợi ích cộng đồng, nên sau khi lắng nghe ý kiến của nhân dân, Công ty sẽ nghiên cứu để đầu tư thêm về công nghệ thiết bị giảm thiểu ô nhiễm cho khu vực.