Đà Nẵng: Ô nhiễm bủa vây, dân chặn xe vào 2 nhà máy thép

ThienNhien.Net – Không chịu nổi ô nhiễm do 2 nhà máy thép gây ra, người dân đã tập trung tại cổng nhà máy trên để phản đối.

Sáng nay (14.12), nhiều người dân đã bao vây trước cổng Công ty CP Thép Dana Ý (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) và Công ty CP Thép Dana Úc (đường số 11B, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) do 2 công ty này trong quá trình hoạt động sản xuất gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Người dân tập trung phản đối trước cổng Công ty thép DaNa – Ý.

Ông Mai Xuân Thọ – Trưởng ban công tác mặt trận thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên – cho biết, Công ty CP Thép Dana Úc và Công ty CP Thép Dana Ý trong quá trình sản xuất xả khói bụi, nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Hơn nữa, Công ty Dana – Úc còn chôn nhiều tấn xỉ sắt, thép ra khuôn viên nằm sát khu dân cư khiến cuộc sống người dân bị xáo trộn.

Người dân tại thôn Vân Dương 2 cho rằng, hai công ty này suốt nhiều năm nay thường xuyên thải ra khói bụi, khí độc hại do nấu phế liệu, luyện thép nhưng không có biện pháp xử lý chất thải, đảm bảo môi trường trong sạch cho người dân.

“Khoảng 22h tối đến rạng sáng mỗi ngày, 2 đơn vị này hoạt động hết công suất, xả thẳng khói trắng khắp cả thôn xóm. Đặc biệt những ngày mưa, nhà máy thép còn xả nước thải đen ngòm ra bên ngoài khu vực người dân sinh sống gây ra các bệnh về đường hô hấp cho người dân” – ông Thọ nói.

Một người dân hứng chịu ô nhiễm cho biết, vì chịu không thấu ô nhiễm môi trường do nhà máy thép gây ra nên sáng nay, người dân tập trung trước cổng công ty yêu cầu lãnh đạo nhà máy thép phải đối thoại với người dân để tìm giải pháp khắc phục ô nhiễm.

“Chúng tôi yêu cầu 2 công ty này chấm dứt các hoạt động sản xuất thép gây ô nhiễm, phải có biện pháp xử lý môi trường, nếu không người dân sẽ không cho xe ra vào nhà máy” – người dân bức xúc nói.

Theo ghi nhận, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, chính quyền địa phương phường Hòa Khánh Bắc và xã Hòa Liên đã cử người đến để đảm bảo an ninh trật tự và yêu cầu người dân chấp hành theo các quy định của pháp luật.

Trao đổi về sự việc, ông Trương Tấn Mạnh – Chủ tịch UBND xã Hoà Liên – cho biết: “Trước mắt, chúng tôi đang giải thích cho người dân hiểu không tập trung đông trước công ty, sau đó sẽ có hướng xử lý”.