Hà Nội: 4 nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt ở các hồ nội thành

ThienNhien.Net – Trả lời câu hỏi của cử tri về nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết ở một số hồ nội thành, UBND  TP Hà Nội đã công bố 4 nguyên nhân chủ yếu, trong đó, có yếu tố xả thải và thời tiết.

Các lực lượng hữu quan vớt cá chết trên hồ Linh Đàm, Hà Nội

Cụ thể, UBND TP nêu rõ, nguyên nhân thứ nhất gây hiện tượng cá chết là do hầu hết hồ của Hà Nội là hồ điều hòa, vẫn còn nước thải chảy vào, gây nên hiện tượng tái ô nhiễm nước hồ. Thứ hai, thời tiết thay đổi dẫn tới thiếu oxy trong nước, hàm lượng DO thấp (DO là lượng oxy hòa tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của thủy sinh). Thứ ba, do ý thức người dân, vẫn xả thẳng rác thải và xả thải trái phép vào hồ. Thứ tư, do hiện tượng cho phép nuôi, thả cá kinh doanh làm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường hồ.

UBND TP cũng cho biết, đã kiểm tra lại mức độ ô nhiễm của các hồ trên địa bàn. Theo đó, thành phố hiện có 117 ao, hồ, đa số bị ô nhiễm bởi nước thải, trầm tích, bùn đáy. Lưu lượng nước thải chảy vào vượt quá khả năng tự làm sạch của hồ, gây ô nhiễm hữu cơ, dầu mỡ, kim loại nặng, vi sinh. Xung quanh các hồ thường có rất nhiều hàng quán và xả thải bừa bãi, gây mất vệ sinh môi trường. Tại nhiều nơi, việc đổ rác, phế thải xuống hồ còn khá phổ biến làm thu hẹp diện tích mặt nước và gây ô nhiễm môi trường.

Theo kết quả quan trắc tại một số hồ nội thành do Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nội thực hiện trong giai đoạn 2011-2016 cho thấy hầu hết các giá trị hàm lượng đều vượt quy chuẩn cho phép theo quy chuẩn Việt Nam.

Kết quả quan trắc các hồ được lấy mẫu trong giai đoạn 2011-2015 và 3 tháng đầu năm 2016 cho thấy, hồ Giáp Bát và Văn Quán có chất lượng nước kém nhất, tiếp đến là hồ Định Công. Các hồ có chất lượng lượng nước tốt hơn là Thanh Nhàn 1, Thanh Nhàn 2b và Xã Đàn.

Cũng theo kết quả quan trắc, ngoài Fe nằm trong giới hạn cho phép, các thông số còn lại đều vượt quy chuẩn; dầu mỡ khoáng trong giai đoạn 2015-2016 tăng cao hơn giai đoạn 2012- 2013 và vượt quy chuẩn nhiều lần.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm các hồ, trong năm 2016, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội xử lý ô nhiễm ở 58 hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C theo công nghệ của Đức và sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này; tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý xả thải với các đơn vị kinh doanh quanh hồ; duy trì chất lượng nước tại các hồ đã xử lý ô nhiễm thành công; đẩy nhanh dự án cải tạo hồ; lắp đặt trạm quan sát tự động, kiểm soát chất lượng nước tại một số hồ (Hoàn Kiếm, hồ Tây); tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng sống xung quanh hồ về bảo vệ môi trường;…

Trước đó, trong năm 2016, tại Hà Nội xuất hiện hiện tượng cá chết tại nhiều hồ khu vực nội thành như Ngọc Khánh, Linh Đàm, Văn Quán… Đặc biệt hồi đầu tháng 10, lượng cá chết ở hồ Tây vớt được lên tới khoảng 200 tấn. Đây là sự việc chưa từng có tiền lệ ở khu vực hồ Tây.