Vụ doanh nghiệp tự ý bán nửa quả đồi tại Lạng Sơn: Lộ hàng loạt sai phạm

ThienNhien.Net – Kiểm tra thông tin mà Báo Đại Đoàn Kết đã phản ánh về việc Công ty TNHH Hà Sơn tự ý san ủi số lượng đất lớn tại đồi Rọ Phải (xã Mai Pha, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) đem đi bán kiếm lời, Sở TN&MT Lạng Sơn đã phát hiện hàng loạt sai phạm của công ty này.

Công ty Hà Sơn “múc” cả nửa quả đòi đem bán.

Ngay sau khi báo Đại Đoàn Kết có bài báo “Lạng Sơn: Doanh nghiệp tự ý bán nửa quả đồi”, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Sở TN&MT Lạng Sơn phối hợp với các ngành chức năng liên quan kiểm tra sự việc báo nêu. Kết quả kiểm tra của Sở TN&MT Lạng Sơn về việc khai thác, san lấp đất đá của Công ty Hà Sơn tại thôn Rọ Phải cho thấy, một phần diện tích khu đất đã xây dựng nhà xưởng sửa chữa cơ khí, một dãy nhà tạm từ năm 2008 không đúng theo dự án đầu tư xây dựng đã được chấp thuận.

Công ty này cũng chưa xây dựng các hạng mục trụ sở làm việc và xưởng sản xuất theo dự án đã được phê duyệt của UBND tỉnh Lạng Sơn.

“Công ty Hà Sơn khai thác đất san lấp trong diện tích đất của dự án đầu tư xây dựng công trình xây dựng trụ sở làm việc và nhà xưởng sản xuất được UBND tỉnh phê duyệt nhưng chưa thực hiện đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác theo Luật Khoáng sản năm 2010…”, lãnh đạo Sở TN&MT Lạng Sơn khẳng định.

Cũng theo lãnh đạo Sở TN&MT Lạng Sơn, theo quy định thì thời điểm phải nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản từ ngày 1/1/2014.

Do hiện trạng khu đồi Rọ Phải đã san gạt, không còn nguyên trạng nên không có cơ sở để tính toán được khối lượng đất đã khai thác.

Việc xác định khối lượng khoáng sản đã khai thác sẽ phải căn cứ vào báo cáo nộp thuế tài nguyên hàng năm hoặc các chứng từ, tài liệu hợp pháp khác.

Do đó, để xác định mức thu tiền cấp quyền khai thác chính xác, Sở TN&MT sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện sau khi có kết luận thanh tra của Cục thuế tỉnh về thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường đối với Công ty Hà Sơn.

Mặt khác, Công ty Hà Sơn đã ký hợp đồng thi công, khai thác đất san lấp các công trình như: Cầu 17-10, khu tái định cư và dân cư thành phố, kè sông Kỳ Cùng… nhưng chưa thực hiện đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, phương pháp, thiết bị và kế hoạch khai thác với UBND tỉnh theo quy định tại Luật Khoáng sản năm 2010, phải được xem xét, xử lý theo quy định tại Khoản 2, Điều 34, Nghị định số 142/2013/NĐ-CP ngày 28/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

“Dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc và xưởng sản xuất của Công ty Hà Sơn đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 363 QĐ/UBKT ngày 13/3/2004, triển khai thực hiện không liên tục, tiến độ thực hiện dự án chậm 12 năm khi chưa được cấp Giấy phép xây dựng, hoàn thiện hồ sơ thiết kế kỹ thuật và tổng dự toán xây dựng công trình, hoàn thiện hồ sơ về lĩnh vực môi trường là chưa tuân thủ các quy định của pháp luật về Tài nguyên và Môi trường, Đầu tư, Xây dựng…”- Báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Lạng Sơn khẳng định.

Theo đó, Sở TN&MT cho rằng, đây cũng là một phần trách nhiệm của các cơ quan có liên quan. Qua đó, Sở TN&MT Lạng Sơn kiến nghị UBND tỉnh Lạng Sơn giao cho Cục thuế tỉnh thanh tra việc kê khai, nộp thuế tài nguyên , phí bảo vệ môi trường đối với Công ty Hà Sơn.

Sở TN&MT phối hợp với Cục thuế tính xác định mức thu tiền cấp quyền khai thác san lấp đất và xử lý các hành vi vi phạm của Công ty Hà Sơn.